Home / Kinh nghiệm / Lưu ý mua sắm sinh hoạt khi đi du học tại Nhật Bản

Lưu ý mua sắm sinh hoạt khi đi du học tại Nhật Bản

Lưu ý mua sắm sinh hoạt khi đi du học tại Nhật Bản. Các bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản hãy lưu ý mua sắm sinh hoạt khi du học tại Nhật Bản, hãy tìm hiểu mua sắm sinh hoạt tại Nhật Bản nhé!

du_hoc_Nhat1
Ở Nhật Bản không như ở nước ta, họ số trong môi trường tốt, mội người đầu có ý thức cao nên tỷ lên phạm tội đối với người dân Nhật bản là thấp nhất. Nếu bạn muốn học tập tại Nhật nên học theo họ trong mọi tình huốn là rất tốt. Sau đây chúng tôi xin chia sẽ với các bạn về cuộc sống mua sắm sinh hoạt hàng ngày ở Nhật mà các bạn cần chú ý.

>>> Tìm hiểu: du học nhật bản vừa học vừa làm

1.Ở Nhật Bản

Dường nhưng mua sắm tại mỗi cửa hàng điều có giá cả rõ rằng, nếu bạn mua sẽ không phải trả giá như cửa hàng bán lẻ. Tất cả hàng hóa đều có ghi giá và chi tiết về sản phẩm đó. Và những trường hợp các mặt hàng như cá , rau củ quả , trái cây không ghi giá trên đó nhưng họ sẽ có 1 bảng giá bên cạnh những thực phẩm đó để áp dụng tính giá khi bạn đã chọn mua với số lượng cần mua.
Thông thường thì người Nhật chọn mua theo đúng giá của sản phẩm, không bao giờ mặc cả giảm giá của người bán. Phía cửa hàng cũng không bán gian lận với giá cao hơn giá thị trường. Nếu như cửa hàng mà bán gian lận và bán chênh giá cao hơn so với sản phẩm trên thị trường thì người khách hàng cũng sẽ biết và sau đó họ không bao giờ mua ở cửa hàng đó nữa, như vậy cửa hàng đó sẽ mất uy tín. Nếu bạn vào một cửa hàng nào đó mà cảm thấy giá cả tại cửa hàng đó quá cao thì bạn hãy đi cửa hàng khác mà đừng nên nói giá sản phẩm cao.

2.Không được ăn thử

Tại một quốc gia nào đó nếu bạn có ý định mua một sản phẩm đó thì có thể bạn ăn thử. Nhưng tại Nhật Bản thì bạn không được ăn thử bất kỳ một món đồ nào đó được bày bán trong cửa hàng . Nếu trường hợp được chủ cửa hàng cho phép bạn ăn thử thì sẽ được báo cho mọi người biết sản phẩm đó được ăn thủ . Nếu không cho phép ăn thủ từ chủ của hàng thì bạn sẽ thực sự gặp rắc rối với chủ cửa hàng.

3.Cửa hàng tự phục vụ

Tại Nhật, khi một cửa hàng phát triển họ đều nâng cấp lên một quy mô phần lớn sẽ chuyển sang hình thức tự phục vụ. Tại những cửa hàng lớn như vậy thì có chế độ tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, sau khi chọn những sản phẩm cần mua cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán. Khánh hàng thỏa mái tự chọn nhiều mặt hàng, có nhiều cửa hàng lớn như vậy luôn luôn mở cửa suốt 24h, rất tiện lợi cho bất kỳ ai muốn mua sắm vào các giờ trong ngày.

cửa hàng phục vụ tại nhật
Tuy nhiên, hàng hóa của những cửa hàng như vậy thì có trường hợp họ không có để giá trên món hàng, mà chỉ có ghi cái gọi là mã vạch trên món hàng. Mã vạch này dù khách hàng có xem cũng không hiểu được như thế nào. Khi trả tiền sẽ có máy quét đọc loại hàng theo mã vạch và giá cả một cách tự động.
Trong một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn như vậy nhưng rất ít người quản, ngoài những nơi ở gần máy tính tiền thì không có người của cửa hàng nên bạn mua và giao dịch tự động. Những cửa hàng này luôn luôn có camera đặt trên trần nhà của cửa hàng để quản lý nên nếu bạn định ăn lén “ăn cắp” thì sẽ bị phát hiện ngay.

Một số điều bạn cần chú ý:

– Không tự ý bốc hàng hóa và ăn thử dưới mọi hình thức
– Sử dụng làn của cửa hàng để mua bất ký sản phẩm nào trong cửa hàng, không bỏ trực tiếp vào bao mang theo đi mua hàng.
– Nếu không có dự định mua thì không được lục lọi lung tung hoặc sờ bóp hàng hóa dưới mọi hình thức
– Không cầm hàng hóa lên rồi đặt sai vị trí cũ.

4.Thuế tiêu thụ

Nếu mua hàng ở của những cửa hàng lớn thì thông thường bạn phải trả thuế tiêu thụ là 5% của giá mua hàng cho mỗi loại sản phẩm . Nếu bạn không biết việc này thì khi bị tính tiền cửa hàng lấy thêm 5% so với giá trị hàng hóa thì có thể bạn sẽ nghĩ là mình bị tính nhầm. Tại Nhật không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền giao dịch hoặc cố ý tính tiền cao hơn. Nên khi bạn mua bất kỳ sản phẩm nào thì thanh toán tiền dường như tuyệt đối.
Thông thường, giá hàng hóa họ sẽ bao gồm thuế nên những sản phẩm trên bao bì đều có dòng chữ như “giá chưa bao gồm thuế tiêu thụ”, “giá đã bao gồm thuế…”…. Hàng hóa mà bạn đã mua từ cửa hàng bán tự động đã bao gồm thuế tiêu thụ.
Vậy khi các bạn đi du hoc nhat ban, hãy chú ý khi đi mua đồ nhé tại những cửa hàng như vậy, vì đây là những kinh nghiệm và lưu ý khi đi mua thực phẩm hay mua đồ trong những cửa hàng ở Nhật. Vì vậy việc gian dối hay ăn cắp ssex bị phát hiện và có thể sẽ bị trục xuất về nước.

>>>>>> Xem : điều kiện đi du học Nhật Bản

 

Tác giả: công ty du học nhật bản .com

About nhatban

Check Also

dai-hoc-o-nhat-ban

Đại học tại Nhật Bản qua các thời kỳ

Đại học tại Nhật Bản qua các thời kỳ. Nào hãy cùng tôi tìm hiểu ...