Home / Kinh nghiệm / Những việc cần làm khi đi du học ở Nhật Bản

Những việc cần làm khi đi du học ở Nhật Bản

Những việc cần làm khi đi du học ở Nhật Bản. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần cũng như chuẩn bị trước những gì trước khi đi du học ở Nhật Bản

kinh-nghiem-du-hoc
NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Chuẩn bị thủ tục sang Nhật để dự thi.

Nếu bạn đủ trình độ tiếng Nhật, đảm bảo được tài chính thì hãy gửi toàn bộ hồ sơ của bạn sang trường mà bạn dự định sẽ học trường đó, họ sẽ xem xét hồ sơ của bạn tất cả có đảm bảo hay không rồi tiếp theo họ sẽ gửi giấy báo dự thi về cho bạn theo ngày dự khiến thi. Tiếp theo bạn sẽ đem toàn bộ hồ sơ và giấy báo dự thi đến Đại Sứ Quán ở Hà Nội hay Tổng Lãnh Sự quán tại Hồ Chí Minh để làm thủ tục nộp xin visa. Với thời gian cấp visa của bạn cho phép là từ 15 ngày đến 3 tháng nên bạn có thể ở với thời gian đó rồi về nước hay sau khi bạn có kết quả đạt điểm thi của nhà trường thì có thể bạn tiếp tục đề nghị chuyển đổi và gia hạn visa đi du học tại Nhật bản.

Người bảo lãnh nhập cảnh

Vào năm 1996 Nhật bản đã bỏ điều luật nhập cảnh phải có người bảo lãnh. Tuy vậy, đối với thủ tục đi du học Nhật bản hiện nay vẫn phải cần có người đứng ra tài trợ, bảo lãnh với mục đích đảm bảo tài chính học tập cho người đi học trong suốt quá trình người học.

VIỆC CẦN LÀM NGAY SAU KHI ĐẾN NHẬT BẢN

Những bạn đi du học Nhật bản chú ý những việc cần làm khi đến Nhật bản như:

Giấy chứng nhận tư cách làm thêm

Nếu bạn muốn đi du học Nhật bản học bất kỳ trường nào ở Nhật mà muốn đi làm thêm thì rất dễ dàng, bạn chỉ cần xin giấy đồng ý của trường bạn đang học và mang giấy đó đến cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất để xin cấp giấy chứng nhận làm thêm hợp pháp. Các bạn sinh viên đã tốt nghiệp và trong giai đoạn tìm việc cũng được xin giấy chứng nhận làm thêm.

Thủ tục về nước tạm thời của du học sinh

Niếu người nước ngoài đang cư trú tại Nhật bản mà muốn về nước một thời gian “tạm thời” hay đi ra khỏi nước Nhật một thời gian rồi quay lại Nhật với tư cách cư trú hiện có, phải xin giấy phép tái nhập cảnh ở Cục nhập cảnh địa phương trước khi rời nước Nhật. Đây là việc làm cần thiết vì nếu bạn không xin giấy này bạn sẽ không xin được visa ở nước ngoài.

Gia hạn thời gian cư trú tại Nhật Bản

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật bản đều có thời hạn quy định cụ thể theo từng loại visa khác nhau, nếu gần đến hết kỳ hạn của visa bạn nên gia hạn thời gian cho phép tại Cục Quản Lý nhập cảnh ở địa phương đang cư trú (trước khi hết hạn 2 tháng). Nếu bạn không làm gia hạn theo quy định thì xem như visa của bạn không còn giá trị và do đó mà bạn là người sống bất hợp pháp ở đó.

Thay đổi tư cách lưu trú của du học sinh

Nếu bạn đang muốn tham gia hoạt động ở bên ngoài hay những hoạt động khác, bạn phải được Cục quản lý nhập cảnh tại địa phương đang cư trú đồng ý mới được phép chuyển đổi sang tư cách tạm trú khác. Nếu trường hợp chưa được cho phép mà bạn tự ý tham gia những hoạt động đó xem như bạn đã vi phạm pháp luật vì bạn là người ngoại quốc.

Hủy bỏ tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Vào năm 2004 có chế độ hủy tư cách lưu trú. Nếu trường hợp mà người khai lý lịch cấp visa sai sẽ vĩnh viễn không thể xin visa lại lần 2 và nếu đã cấp visa mà trong thời gian quá 3 tháng bạn không nhập cảnh cũng được hủy bỏ (nếu trường hợp có lý do chính đáng)

Đăng ký người nước ngoài.

Thời gian trong vòng 90 ngày khi đến Nhật bạn phải đăng ký thẻ ngoại kiều. Thẻ này đóng vai trò là chứng minh bạn đang trong thời gian sống tại Nhật. Sau khi được cấp bạn phải luôn mang theo thẻ khi đi bên ngoài thay cho hộ chiếu và trình thẻ bất cứ khi nào mà cơ quan yêu cầu, nếu bạn tốt nghiệp xong về nước thì bạn phải trả thẻ này cho nhân viên làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay. Nhưng nếu bạn rời Nhật bản và có ý định sang lại khi visa còn hạn thì bạn phải mang theo thẻ này.

Thủ tục đăng ký.

Để đăng ký thẻ ngoại kiều, bạn phải trực tiếp đến văn phòng hành chính địa phương nơi bạn cư trú gần nhất. Ở một số trường, có bộ phận phụ trách giúp sinh viên mới đi đăng ký lưu trú bằng cách tổ chức đi chung có người hướng dẫn nhất là những trường đào tạo tiếng Nhật cho người nước ngoài đều có bộ phận này.

Tại nơi đăng ký, bạn phải làm những thủ tục sau

– Điền vào đơn: Xin đăng ký người nước ngoài (theo mẫu tại cơ quan hành chính)
– Nộp đơn cùng với 2 ảnh (4.5 x 3.5)
– Xuất trình hộ chiếu (có giấy nhập cảnh tại sân bay ở Nhật bản)
– Đăng ký chữ ký mẫu (hay lấy dấu vân tay)

Sau khi bạn điền đầy đủ các thông tin, tiếp theo bạn sẽ nhận lại giấy hẹn được cấp theo quy định thông thường là trong vòng hai tuần kể từ ngày nộp đơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn có giấy chứng nhận tạm thời ở đó để làm các thủ tục khác, bạn sẽ làm giấy khai vào một mẫu đơn khác, nộp lệ phí và ngày hôm sau sẽ nhận được giấy này.

Thủ tục xin cấp lại và điều chỉnh thông tin trên thẻ

Nếu bạn bị mất thẻ hay thay đổi chỗ ở, thay đổi tư cách lưu trú, thời hạn tạm trú,… bạn sẽ phải trực tiếp đến văn phòng quận hay thành phố nơi cư trú để thông báo trong vòng 14 ngày kể từ khi bị mất thẻ hay thay đổi thông tin.
Đăng ký bảo hiểm y tế

Nhật bản nổi tiếng là kinh tế phát triển nên chi phí khám chữa bệnh sẽ cao, đối với du học sinh phải nên đóng bảo hiểm vì khi đi đã đóng bảo hiểu nếu bệnh sẽ được khám chữa miễn phí hay chỉ nộp một phần còn lại bảo hiểu sẽ chịu nên đóng bảo hiểu rất có lợi cho du học sinh.

Mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản

Ở Nhật bản, hầu hết mọi người chủ yếu giao dịch qua tài khoản đều thông qua tài khoản cá nhân (nhận học bổng, chuyển nộp học phí, gửi nhận tiền, mua bán…). Vì vậy bạn phải mở một tài khoản ở ngân hàng ở Nhật khi sang Nhật học tập như vậy sẽ tiệp cho bạn và gia đình khi chuyển tiền cho bạn.

Thủ tục mở tài khoản:

Bạn hãy trực tiếp đến quầy giao dịch của bất kỳ ngân hàng nào để làm những thủ tục khai và nộp đơn xin mở tài khoản theo yêu cầu mở tài khoản của ngân hàng đó.
– Xuất trình hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài để nhân viên ngân hàng lưu
– Đăng ký chữ ký hoặc con dấu cá nhân nếu bạn có.
– Nộp một khoản tiền đặt cọc vào tài khoản theo quy định mở tài khoản của ngân hàng

Bạn sẽ nhận được sổ tài khoản và thẻ rút tiền sau 1 tuần làm việc. Thẻ rút tiền cho phép bạn thực hiện các giao dịch rút tiền tại ngân hàng đó hay những cây ATM tiện lợi, nạp tiền, chuyển tiền, kiểm tra tình hình tài khoản…

Liên hệ với đại sứ quán khi cần thiết

Khi đến Nhật bản , trong vòng một tuần sau khi tới Nhật Bản bạn cần phải nộp các giấy tờ sau cho Đại sứ quán hay Lãnh sự quán tại bộ phận quản lý sinh viên để họ quản lý bạn.
– Quyết định cử đi học nước ngoài do tổ chức cử bạn đi du học
– Những thông tin về cá nhân của bạn luôn được giữ cẩn thận
– Báo cáo sơ bộ theo mẫu số 2 (chỉ áp dụng với lưu học sinh theo diện ngân sách nhà nước)
Các trường hợp bắt buộc bạn phải liên lạc để làm thủ tục ở Đại sứ quán:
– Hộ chiếu hết hạn
– Mất hộ chiếu, hộ chiếu bị rách, hết trang
– Đăng ký kết hôn
– Xin gia hạn thời gian học và nghiên cứu ở Nhật Bản
Liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Nhật

Sau khi đến Nhật, bạn nên tìm cách liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam đó là cơ hội để bạn gặp lại đồng hương với những bạn đi du học trước đó. Bạn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm, nhờ họ hướng dẫn và sự giúp đỡ về mọi mặt từ các bậc tiền bối. Bạn liên hệ đến Hội thanh niên sinh viên Việt Nam (VYSA ): tại web: vysa.jp sẽ có cơ hội được giao lưu và giúp đỡ những gì bạn cần.

Đăng ký điện thoại, Internet tại Nhật Bản

Ban đầu mới sang có thể bạn chưa đăng ký được điện thoại, bạn có thể sử dụng điện thoại công cộng tại những địa điển đại lý hay những cây điện thoại tại những tuyến đường để liên lạc với gia đình, bạn bè và đến những nơi cần thiết.

Phần lớn những nhà cho thuê hay ký túc xá của trường đều có đường dây nối sẵn đến phòng, nhưng bạn cần phải mua hoặc thuê lại thuê bao của NTT. Giá phổ biến hiện tại ở Nhật là 30.000 yên, trong khi giá chính thức trong công ty là NTT là 72.000 yên.

Bạn có thể tìm mua và đăng ký mức thuê bao điện thoại di động ngay sau khi có thẻ người nước ngoài hay thẻ sinh viên của trường. Dịch vụ di động mang tên AU có chương trình giảm giá 50% đối với sinh viên

Hầu hết các trường ở Nhật đều cho phép sinh viên của trường sử dụng internet miễn phí, thời gian sử dụng 24/24 h trong ngày. Nếu bạn muốn sử dụng thường xuyên internet tại nhà thì nên đăng ký dịch vụ ADSL sẽ rất tiện lợi.

About nhatban

Check Also

dai-hoc-o-nhat-ban

Đại học tại Nhật Bản qua các thời kỳ

Đại học tại Nhật Bản qua các thời kỳ. Nào hãy cùng tôi tìm hiểu ...