Home / Tư vấn du học nhật bản / Nên đi du học hay đi lao động tại Nhật Bản

Nên đi du học hay đi lao động tại Nhật Bản

Nên đi du học hay đi lao động tại Nhật Bản. Nhiều bạn bâng vâng không biết nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì hãy liên hệ chúng tôi tư vấn giúp bạn.

di-lao-dong
Tu nghiệp sinh là hình thức đi xuất khẩu lao động ở Nhật bản được nhiều người lựa chọn, về chương trình tu nghiệp sinh thì tại bất kỳ quốc gia nào cũng có giới hạn thời gian làm việc của người lao động người nước ngoài, sau khi hết hạn hợp đồng và thời gian quy định thì người lao động buộc phải về nước. Sau đây chúng tôi xin chia sẽ với các bạn chương trình đi tu nghiệp sinh tại Nhật bản để bạn có thêm thông tin về chương trình đi xuất khẩu lao động như thế nào nhé.

THẾ NÀO LÀ ĐI TU NGHIỆP SINH

Nhật bản luôn được biết là quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 2 trên thế giới, để đáp ứng được sự phát triển của nguồn lực lao động là yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp Nhật bản hướng tới. Vì vậy, hàng năm Nhật bản tiếp nhận lao động nước ngoài với mục đích giảm bớt gánh nặng về chi phí trả lương cho người lao động.

Vì nếu doanh nghiệp ở Nhật bản thuê người Nhật làm có thể trả lương sẽ cao gấp 2 hay 3 lần so với thuê người nước ngoài như Việt Nam chúng ta, trong khi đó năng suất công việc như nhau đó là một trong những lý do kiến các doanh nghiệp Nhật bản chọn lao động người nước ngoài, với lại lao động Việt Nam chỉ nhận thu nhập bằng một nửa của thu nhập Người Nhật thôi khi so với thu nhập ở Việt Nam là quá lớn nên có rất nhiều người tham gia. Tiết thay là chính phủ Nhật bản chỉ cho phép người lao động nước ngoài chỉ được làm việc tại Nhật tối đa là 3 năm, nhưng vậy nếu đi lao động ở Nhật bản sau khi hết hạn phải về nước và con đường đi lao động trở lại là hoàn toàn không thể.

Hiện nay rất nhiều bạn đã từng đi tu nghiệp sinh có nguyện vọng quay trở lại Nhật bản để tìm con đường mưu sinh hay nói cách khác là tìm tương lai sáng rạng hơn nhưng không biết phải làm thế nào, có bạn đã sẵn sàng chi ra số tiền lớn để đi nhưng đều nhận lại con số “0” . Tuy nhiên nếu bạn có nguyện vọng sang lại Nhật bản thật sự thì có thể đi theo con được du học sẽ tốt nhất và cơ hội của bạn ở lại Nhật hợp pháo lâu dài hơn.

Sau đây là những bạn đã đi tu nghệp sinh cần phải có những tài liệu kèm theo cần có là.

+ Nếu bạn đi tu nghiệp sinh về nước trước hạn hợp đồng, bạn có thể đang ký đi du học Nhật bản trở lại bình thường
+ Nếu bạn đi tu nghiệp sinh mà về nước đúng hạn, sau khi về nước bạn phải đợi ít nhất 1 năm rồi mới tiếp tục xin visa du học Nhật bản trở lại. Có bạn rơi vào một trong những trường hợp như: trộm cắp, … hay vi phạm một lý do nhỏ bị bắt thì hoàn toàn bạn sẽ không có cơ hội đi tiếp lần sau. Xin cảnh báo với các bạn có nguyện vọng đi du học, du lịch hay đi xuất khẩu lao động thì không nên làm điều gì sai trái nhé, vì nếu có thì bạn là người chịu thiệt nhất.

MỤC ĐÍCH VÀ KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CỦA TU NGHIỆP SINH

Mục đích chính của những bạn đi tu nghiệp sinh là để kiếm tiền, việc đầu tiên chỉ cần học tiếng Nhật vài ba tháng và có sức khỏe tốt sẽ được nghiệp đoàn sang tuyển chọn, nếu an đủ điều kiện thì được đi còn nếu ai không đủ thì có thể học tiếng Nhật tiếp theo cứ thế mà có người học tiếng Nhật đế 1-2 năm mà vẫn không đi được, còn nếu những bạn được chọn đi thì cũng phải tốn chi phí di như sau:

Chí phí đi tu nghiệp từ 3000 – 8000 USD tùy theo công ty
Đặc tiền cọc thể chân: từ 5000 – 7000 USD/ người
Như vậy những người đăng ký đi tu nghiệp sinh phải bỏ ra từ: 8000 – 1500 USD

Thu nhập

Lương năm đầu 70.000 yên/tháng ; tương đương: 14 triệu/tháng
Lương năm 2,3 130.000 yên/tháng ; tương đương: 30 triệu/tháng
Tiền nhà năm 2, 3 30.000 yên/tháng ; tương đương: 6 triệu/tháng
Tiền ăn 10.000 ~ 20.000 yên/tháng ; tương đương: 4 triệu/tháng
Việc làm tăng ca: Năm đầu 400 yên/h, từ năm hai trở đi 1000 yên/h. Thời gian làm thêm thường là những ngày nghỉ như: thứ bảy, chủ nhật và làm thêm 2h/ngày.

Ngày nghỉ trong tuần: được nghỉ 2 ngày thứ 7 và 4 ngày chủ nhật.
Tiền cọc sẽ được công ty trả hết hoặc trả theo đợt tùy công ty, vé máy bay tu nghiệp sinh không phải trả.
Tổng tiền tiết kiệm được là 2.500.000 ~ 3.000.000 yên/3 năm

Nếu những bạn đi tu nghiệp sinh mà muốn học thêm tiếng Nhật thì rất khó vì: Việc làm của bạn sẽ toàn thời gian trong ngày nên ít được học, nhưng bạn mới sang có nơi cho đi học thêm tiếng Nhật từ 1 – 2 tháng đầu còn không thì phải vào làm theo quy định. Như vậy nếu bạn là người ham học hỏi thì có thể tìm cách giao tiếp với người Nhật bằng mọi cách để có thể nói được tiếng Nhật căn bản.

Nếu những bạn hiện đang là tu nghiệp sinh tại Nhật bản, với muốn sau này sẽ sang Nhật bản để học trao dồi thêm vốn kiến thức tiếng Nhật của bạn và học tiếp theo chuyên ngành để có cơ hội làm việc tại Nhật bản lâu dài hơn.

Nếu những bạn hiện chưa bao giờ sang Nhật và muốn sang Nhật để đi làm với thời gian lâu dài hơn thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn con đường du học để thời gian học được tiếng Nhật thành thạo và bạn có thể học tiếp lên cao hay có thể đi làm hưởng lương như người Nhật và tương lai của bạn tốt hơn nhiều với những bạn đã đi tu nghiệp sinh.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...