Home / Tư vấn du học nhật bản / Tu nghiệp sinh và du học tại Nhật Bản có gì khác nhau

Tu nghiệp sinh và du học tại Nhật Bản có gì khác nhau

Tu nghiệp sinh và du học tại Nhật Bản có gì khác nhau. Du học Hiền Quang xin gửi lời chào đến tất cả các bạn học sinh, sinh viên hiện đang có ý định sang Nhật Bản học tập, làm việc. Hiện nay nhu cầu đến Nhật học tập và làm việc ngày càng phát triển hơn. Với 2 sự lựa chọn giữa đi du học hay đi làm thì có nhiều bạn đang phân vân nên chọn đi du học hay đi tu nghiệp sinh. Vì vậy bài viết này chúng tôi muốn chia sẽ những kinh nghiệm bổ ích nhất về sự cân nhắc giữa 2 sự lựa chọn giữa tu nghiệp sinh và du học Nhật Bản.

di-du-hoc-hay-di-tu-nghiep-sinh

TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ?

Tại Nhật mục đích của chương trình đào tạo tu nghiệp sinh là việc chính phủ Nhật muốn viện trợ và giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo những chuyên gia về các lĩnh vực Nghề sản xuất máy móc, đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển.

Nếu đi theo diện tu nghiệp sinh thì các bạn được học và làm việc trong thời gian tại Nhật là 3 năm. Trong 10 tháng đầu tiên các bạn sẽ được huấn nghệ và sẽ được nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 70,000 yên/ tháng đến 80,000 yên/ tháng. Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì các bạn sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh” , được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại khoảng 120,000 yên – 140,000 yên/ tháng.

+ Ưu điểm và nhược điểm của tu nghiệp sinh với du học

Ưu điểm: Đối với tu nghiệp sinh bạn chỉ việc làm, ngoài mức lương cơ bản bạn có thể làm thêm. Còn du học bạn phải tự túc mọi thứ về sinh hoạt, hay giờ làm thêm cũng chỉ được 4h/ngày

Công việc của tu nghiệp sinh hay làm thông thường liên quan đến cơ khí, chế tạo máy móc, sơ chế thực phẩm… khi về Việt Nam rất dễ xin việc vì bạn đã có vốn Tiếng Nhật tốt nhất.

Đối với những học tại Nhật Bản có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực của bản thân bạn. Vì ngoài việc học bạn còn phải lo đi làm kiếm tiền trang trải các khoản chi phí tại Nhật Bản như:

Tiền học phí, tiền ăn, tiền nhà trọ, tiền đi lại và chi tiêu cá nhân…v.v.. Do đó, dù bạn có “cày cuốc” thì số tiền bạn gửi về quê nhà vẫn ít hơn các bạn đi tu nghiệp sinh và những bạn này thì chỉ lo mỗi việc là làm sao có đủ sức khỏe để làm việc trong thời gian tại Nhật.

Nhược điềm: Đối với những bạn đi theo diện tu nghiệp sinh chỉ được làm việc theo đúng thời gian trong hợp đồng. Không có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản

+ NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN?

Chương trình du học Nhật Bản là chương trình mà các trường tiếng sẽ đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1-2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường Đại Học, Cao đẳng….tại Nhật.

+ Đối với việc đi du học các bạn thoải mái lựa chọn công việc làm thêm:

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập là: 4h/ngày, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn đi theo diện tu nghiệp sinh. Du học sinh có quyền chủ động lựa chọn công việc và chủ động trong giờ giấc làm việc làm thêm. Trong thời gian làm thêm các bạn có thể chuyển việc nếu không ưng ý với công việc hiện tại.

Đi du học Nhật Bản các bạn có nhiều cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật. Trong thời gian học tập tại Nhật Bản có thể được về thăm gia đình và có thể đưa người thân sang Nhật chơi. Công việc làm thêm rất nhẹ nhàng như: như phát báo, phục vụ tại 1 nhà ăn, bán hàng thuê cho cửa hàng tư nhân.

+ Chi phí du học phải bỏ ra ít hơn nhiều so với các bạn đi tu nghiệp sinh.

Sau khi học xong khóa học tiếng tại các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học Đại Học, Cao Đẳng… tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc (tối thiểu 5 năm) và rất nhiều cơ hội định cư tại Nhật

Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 3 lần so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore…..

Theo lời của Fukuzawa Yukichi người sáng lập ra Đại Học Keio và cũng là người có vinh dự to lớn khi được in mặt lên tờ tiền mệnh giá lớn nhất của Nhật Bản – tờ 10,000 Yên thì ông nói “ Thượng đế sinh ra con người là bình đẳng chỉ có sự học là khác nhau. Người có học sẽ chắc chắn sẽ có một cuộc sống đầy đủ hơn người ít học”

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...