Home / Cẩm nang / Việc làm dành cho người biết tiếng Nhật

Việc làm dành cho người biết tiếng Nhật

Việc làm dành cho người biết tiếng Nhật. Hiện tại rất nhiều công ty tuyển dụng việc làm dành cho người biết tiếng Nhật, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm dành cho người biết tiếng Nhật nhé!

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ tham gia học tiếng Nhật tại Việt Nam, ngoài tiếng Anh ra tiếng Nhật luôn được học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm. Người học tiếng Nhật không chỉ để xin việc vào làm tại công ty của Nhật ở Việt Nam mà phần lớn các bạn học tiếng Nhật để đi du học, với mục đích đạt được tiếng Nhật thành thạo mà có thể tiếp tục tham gia được khóa học tại trường Nghề, Cao Đẳng, Đại học hay Cao học tại Nhật.

>>> Xem : du học vừa học vừa làm tại nhật bản

Trong thời gian hiện nay Việt Nam chúng ta đối mặt với con số 900.000 người thất nghiệp, trong đó có sinh viên học tại các trường Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học tới hơn 72.000 người chưa tìm được công việc phù hợp với bản thân, các bạn sinh viên mới và sắp ra trường đã có kế hoạch gì để vượt qua “cơn bão thất nghiệp” như hiện nay.

Trang bị thêm khả năng ngôn ngữ là sự lựa chọn của nhiều sinh viên sắp ra trường, và những người đi làm để gia tăng cơ hội nghề nghiệp. Hiện tại có tới hơn 2000 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam với nhiều ngành nghề khác nhau, tiếng Nhật trở thành ngôn ngữ sớm được ưu chuộng và trở thành lựa chọn chính của nhiều bạn trẻ theo học để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật tại các công ty Nhật Bản.

1. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Doanh Nghiệp Nhật Bản

Quan hệ Nhật Bản – Việt Nam có nguồn gốc bắt đầu từ cuối thế kỷ 16 khi mà các nhà kinh doanh tại Nhật đến Việt Nam buôn bán. Vào tháng 1/2013, hai nước đã nhất trí nâng cao tầm quan trọng thương mại và phát triển toàn diện quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam – Nhật Bản lên một tầm cao mới. Cùng với mối quan hệ của hai nước ngày càng tốt đẹp, ngày càng có rất nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam có khoảng 2000 đơn vị lớn nhỏ, trong đó khoảng 1,600 doanh nghiệp đã chính thức trở thành công ty tại Việt Nam. Theo nhận định của JETRO (tổ chức xúc tiến thương mại NB) thì bắt đầu từ sau năm 2012 tối thiểu có từ 80 ~ 90 công ty của Nhật đầu tư mới. Điều này cho thấy các doanh nghiệp của Nhật đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây, trong khi đó Nhật Bản lại hạn chế tham gia vào hai thị trường lân cận là Trung Quốc và Thái Lan và xu hướng các doanh nghiệp này xoay sang Việt Nam là điều đương nhiên, bở chính sách hợp tác được mở rộng, an ninh tốt, nhân công rẻ và vậy nhu cầu nhân lực tiếng Nhật đang tăng đáng kể.

2. Xu hướng tuyển dụng nhân sự của Doanh Nghiệp Nhật Bản

Các vị trí được Doanh Nghiệp Nhật Bản tuyển dụng nhiều nhất là:
– Biên phiên dịch tiếng Nhật.
– Thư kí, trợ lý giám đốc.
– Nhân viên hành chính văn phòng.
– Nhân viên tổng vụ, nhân sự.
– Kỹ sư IT biết tiếng Nhật.
– Kỹ thuật cơ khí,…

Đặc biệt ngành IT đồi hỏi nhân viên biết tiếng Nhật rất lớn nhưng không có đủ nhân tài để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản. Hợp tác giữa các doanh nghiệp Công nghệ thông tin Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu, với tốc độ luôn được xem là tăng trưởng cao liên tục vào hàng năm. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác mới chỉ được khai thác ở mức trung bình. Kỹ sư người Nhật họ thường biết tiếng Anh như khi doanh nghiệp Nhật Bản đặt hàng gia công phần mềm tại các nước khác như Việt Nam, Campuchia,… họ thường yêu cầu công việc bằng tiếng Nhật. Trong khi đó tại Việt Nam, kỹ sư ngành công nghệ thông tin biết tiếng Anh thì nhiều nhưng biết tiếng Nhật lại rất ít nên thất thiệt cho các bạn khi xin việc tại doanh nghiệp của Nhật. Đã nhiều năm nay các Doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường tìm kiếm các kỹ sư Công nghệ thông tin biết tiếng Nhật song vẫn chưa tìm đủ số người cần. Có tới hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản phải gặp khó khăn trong việc tuyển người Việt Nam giỏi tiếng Nhật và có thể hòa hợp với phong cách làm việc của người Nhật cũng như không thể tuyển dụng được lao động người Việt Nam cho chức vụ quản lý. Đây cũng là bài toán khó cho việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung và nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao nói riêng của các doanh nghiệp Nhật.

Khi năng lực về ngoại ngữ giao tiếp bằng tiếng Nhật chưa tốt. Trình độ sinh viên Việt Nam chuyên ngành tiếng Nhật đến khi tốt nghiệp tương đương N2 rất ít và cho dù đạt nhưng giao tiếp lại hạn chế, phản xạ kém.

Không nắm rõ về văn hóa cũng như tác phong làm việc của người Nhật.
Không biết tự nhận lỗi, khi xảy ra vấn đề hay đổ lỗi do khách quan.
Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao làm quản lý.

3. Mức lương, chế độ đãi ngộ dành cho nhân sự tiếng Nhật

Có nhiều bạn đang là sinh viên nhưng mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ xin việc vào công ty của Nhật nên chọn học tiếng Nhật ,vì họ nghĩ ra trường khi làm tại công ty Nhật Bản mức lương nhận được sẽ rất cao và chế độ tốt hơn. Tuy nhiên khi đi vào thực tế làm việc tại các doanh nghiệp Nhật, mọi người sẽ hiểu là họ sẽ được trả mức lương đúng với đúng công sức mình bỏ ra. Tùy vào mỗi vị trí và trình độ mà mức lương sẽ có sự khác biệt. Nhìn chung lao động Việt Nam làm tại các công ty của Nhật tại đều có thu nhập ổn định và cao hơn các công ty của Việt Nam.

Sau đây bạn có thể tham khảo thu nhập và các bạn muốn vào làm việc tại các công ty của Nhật ở Việt Nam

Vị trí quản lý: 1000-2000USD.
Vị trí biên phiên dịch: 600-1000USD.
Nhân viên hành chính tổng vụ biên phiên dịch ở nội thành: 400-700USD.
Trình độ cao như N1: 1000USD trong nội thành.
Kỹ sư biết tiếng Nhật : 600-800USD.
Kỹ sư công nghệ thông tin: vị trí khó tuyển nhất, yêu cầu người lao động phải hiểu biết rõ về Công nghệ thông tin và thành thạo tiếng Nhật, mức lương 1000-2000USD.
Công việc yêu cầu chuyên môn nhưng không yêu cầu quá cao về tiếng Nhật (tương đương N4): 300-600USD.

Mức lương luôn cạnh tranh: Nếu đem so sánh giữa mức lương công ty Nhật Bản và các công ty khác, kể cả các công ty có vốn đầu tư từ các nước khác, ta có thể thấy dù ở cùng độ tuổi, cùng trình độ và vị trí, những người làm việc ở công ty của Nhật có mức lương cạnh tranh hơn. Ngoài lương, doanh nghiệp Nhật Bản cũng chú trọng đến lợi ích nhân viên. Chẳng hạn như thu nhập của mỗi nhân viên đều tuân thủ luật pháp, và theo định kì, lương sẽ được tăng dựa trên thực lực, thành tích đạt được và sự đóng góp cho doanh nghiệp.

4. Môi trường làm việc dành cho nguồn nhân lực tiếng Nhật

Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng nhau về văn hóa, truyền thống, điều đó sẽ giúp cho người lao động Việt nam nhanh thích nghi tốt trong công sở Nhật Bản. Ấn tượng đầu tiên trong đầu khi bạn nghĩ về người Nhật chính là sự điềm đạm. Họ không dễ dàng mất bình tĩnh trong mọi tình huốn mà bình tĩnh sẽ giải quyết theo chiều hướng có lợi cho cả họ và khách hàng. Việt Nam được biết đến là tinh thần làm việc độc lập rất tốt. Tuy nhiên, họ đang dần dần chuyển sang xu hướng làm việc theo nhóm, đây cũng là một điểm đặc trưng của người Nhật. Điều đó lí giải vì sao lao động người Việt Nam lại thích làm việc cho môi trường Nhật Bản. Cách dùng nhân tài của người Nhật Bản hay các nước phát triển như Hoa Kỳ có nhiều chỗ khác nhau, nhưng đều giống nhau ở một nguyên tắc: “Nhân tài là tài sản và có thể đào tạo nhân tài tại chỗ”

Còn bạn đã có kế hoạch gì cho mình có thể “đứng vững” trong “cơn bão thất nghiệp” chưa? Hãy thử học và làm quen với tiếng Nhật, có thể bạn sẽ yêu thích với ngôn ngữ mới và tự tin tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp của Nhật Bản.

 

Tác giả: công ty du học nhật bản .com

About nhatban

Check Also

fukushima

Trường Nhật Ngữ Fukuishima Japanese School ở Fukuishima

Trường Nhật Ngữ Fukuishima Japanese School ở Fukuishima. Liên hệ đăng ký học tại Trường ...