Home / Kinh nghiệm / Học Nghề cao đẳng đại học tại Nhật Bản có tốt không

Học Nghề cao đẳng đại học tại Nhật Bản có tốt không

Học Nghề cao đẳng đại học tại Nhật Bản có tốt không. Nhiều bạn đi du học Nhật Bản đang quan tâm đến việc học nghề hay cao đẳng đại học tại Nhật Bản để sau này hỗ trợ việc làm cho mình.

Khi đi du học Nhật Bản nhiều bạn muốn học tiếp lên chương trình đại học cao đẳng tại Nhật Bản để có được tấm bằng danh giá sau này phục vụ cho công việc thuận tiện hơn.

>> Xem chi phí đi du học nhật

Nhiều bạn có ý định đi du học Nhật Bản lại băn khoăn không biết sang Nhật sẽ làm gì, vì quy định visa đối với du học sinh nếu không đi làm thì phải học tiếp lên để dựa vào đó mà Cục xuất nhập cảnh gia hạn lại visa cho bạn. Tôi xin viết bài này để giải đáp những thắc mắc mà các bạn đi du học Nhật bản quan tâm. Ở Nhật Bản rất nổi tiếng với những trường học có độ uy tín về chất lượng rất cao như Trường đại học Tokyo , Trường đại học kyoto và viện nghiên cứu khoa học Tokyo, đây là một trong những trường nằm trong top 100 của những trường đại học tốt nhất thế giới về chất lượng đào tạo.
Ở những trường tại Nhật Bản công khai rõ về ngành học, thời gian nhập học cũng như tinh chuyên sâu đào tạo của từng ngành. Những đợt tuyển sinh của trường thường hướng tới tính đa dạng , chuyên sâu hơn trong tính làm việc. Và được coi trọng nhất đầu ra của các du học sinh , sinh viên của trường. Vì vậy sinh viên khi ra trường được đánh giá cao. Những khối ngành nghề được nhiều du học sinh quan tâm như sau.

study-in-japan

1. Khối khoa học nhân văn

Đây là lĩnh vực ngành nghề chủ yếu nghiên cứu sâu rộng về tâm lý và hành động của con người, giải thích và làm sáng tỏ bản chất của con người từng góc cạnh. Đối tượng được nghiên cứu là hành vi ngôn ngữ và công cụ giao tiếp, lịch sử lý giải về quá trình phát triển của loài người qua từng thế kỷ, nền văn hóa của mỗi quốc gia, văn minh của nhân loại… Dưới sự hướng dẫn của giáo viên hoặc nhà nghiên cứu trong từng buổi học , sinh viên sẽ tiến bước trên con đường này một cách dễ dàng.

Môn học: Triết học, Khảo cổ, Địa lý, Tâm lý học, Văn hóa, Tôn giáo học, Văn học Nhật, Ngoại ngữ, Lịch sử, Thông tin thư viên…

2. Khối khoa học xã hội

Đây là những khối ngành nghiên cứu sự hình thành và cơ cấu xã hội, mục đích hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn. Có nhiều chuyên nghành liên quan đến kinh tế, thương mại. Ngoài đào tạo những ngành nghề chuyên môn như luật gia, tư vấn kinh doanh, còn đào tạo vè những kiến thức tổng thể hữu ích cho bất cứ ngành nghề liên quan đến bất kỳ công viề nào.

Môn học: Kinh doanh, Xã hội học, Phúc lợi, Luật học, Chính trị, Kinh tế, Thương mại, Du lịch, Tin học…

3. Khối khoa học tự nhiên

Đây là những bộ môn nghiên cứu hiện tượng tự nhiên, những nền tri thức hữu ích cho sự phát triển khoa học kỹ thuật trong đời sống. Có nhiều môn học, được bắt nguồn từ những môn học cơ bản như: toán học, vật lý, sinh vật đến những môn học khoa học được xem là những ngành mũi nhọn với trình độ rất cao. Là bộ phận quan trọng chung trong nội dung đào tạo của các trường Đại Học ở Nhật Bản.

Môn học: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh vật, Địa lý…

4. Khối kỹ thuật công nghiệp

Đây là những bộ môn nghiên cứu tri thức, kỹ thuật cao để tạo ra những sản phẩm tốt làm cho xã hội trong sạch và sung túc hơn như những hệ thống điều hành, máy móc, trang thiết bị hiện đại để phục vụ.

Điểm khác biệt đối với bộ môn công nghiệp của Trung cấp chuyên nghiệp là ở chỗ, người học không chỉ nắm bắt được kỹ thuật tạo ra sản phẩm có chất lượng cao mà còn nghiên cứu sâu hơn những kỹ thuật tiên tiến nhất đang phát triển từng ngày. Sau khi tốt nghiệp, chắc chắc sinh viên sẽ yêu thích và đi theo con đường nghiên cứu, khai thác và phát triển.

Môn học: Điện – Điện tử, Tin học, Xây dựng, Môi trường, Kiến trúc Kỹ thuật cơ khí, Điện- Thông tin, Vật lý ứng dụng, Hóa học ứng dụng, Kỹ thuật vật liệu, Kỹ thuật hàng hải – hàng không, Kinh doanh, Năng lượng nguyên tử, Gia công cơ khí, Sinh vật học, Tài nguyên học, Hệ thống- điều khiển …

5. Khối nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực đi đầu thời đại, thể hiện sự phát triển mạnh mẽ qua các thời kỳ của công nghệ sinh học. Các bộ môn nông nghiệp được đánh giá cao và kỳ vọng nhiều về mặt xã hội do tập trung nghiên cứu việc cung cấp ổn định để sử dụng hữu hiệu nguồn tài nguyên lương thực thực phẩm một cách an toàn nhất, bảo vệ hệ sinh thái của sinh vật tối đa bằng cách bảo toàn và tái sinh môi trường tự nhiên đồng bộ. Lĩnh vực này cũng đã thu hút khá nhiều bạn du học Nhật Bản theo học và có xu hướng tăng mạnh theo từng năm.

Môn học: Kỹ thuật nông nghiệp, Kinh tế học nông nghiệp, Nông nghiệp, Hóa học nông nghiệp, Thú y, Chăn nuôi, Thủy sản, Sản xuất sinh vật, Lâm nghiệp, Tài nguyên sinh vật….

6. Khối y tế, bảo vệ sức khỏe

Mọi người đểu biết rằng những ngành học này lên đến 6 năm như: Y khoa, nha khoa, dược, nhưng những năm gần đây cùng với việc mở rộng chăm sóc y tế theo khu vực mở rộng, nên số khoa đào tạo nhân viên bảo vệ sức khỏe tăng nhanh như những ngành: Điều dưỡng viên đã tăng lên rõ rệt. Mục đích của hệ 4 năm đào tạo những chuyên viên có kiến thức y tế cao hơn, đây là lĩnh vực được quan tâm và thu hút khá nhiều học sinh người Nhật cũng như du học sinh lựa chọn để đi du học Nhật Bản.

Môn học: Kỹ thuật bảo vệ sức khỏe- vệ sinh- y tế, Y học, Răng, Dược, Điểu dưỡng, Khoa học tuổi thọ, Chăm sóc phúc lợi, Phục hói chức năng, Khoa học sức khỏe, Thể thao, Vật lý trị liệu…

7. Khối gia chánh và đời sống

Đây là những môn học lý luận và kỷ thuật cần thiết để giúp người học tạo nên môi trường sống lành mạnh, thoải mái, tiếp cận một cách tổng hợp hiệu quả về môi trường xung quanh cuộc sống của chúng ta trước hết là ăn, mặc, ở. Đặc điểm của ngành này là phạm vi nghiên cứu sâu rộng và nhiều đề tài được xã hội quan tâm nhiểu như phòng ngừa bệnh thói quen sinh hoạt của phụ nữ, vấn đê’ sinh thái….

Môn học: Món ăn, May mặc, Ăn ở, Gia chánh, Khoa học tuổi thọ,Dinh dưỡng…

8. Khối giáo dục

du-hoc-Nhat-Ban-PO-Group
Ở đây đào tạo giáo viên dành cho những trường yêu cầu phải có chứng chỉ dạy học theo đúng tiêu chuẩn. Nếu những người muốn đào tạo ở bậc đại học, thì không chỉ là học để lấy chứng chỉ mà còn phải coi trọng các môn chuyên ngành để truyền đạt đến người học tốt hơn như “Giáo dục học” nghiên cứu mục đích và cơ chế vốn có của giáo dục. Phạm vi nghiên cứu của khối này rất rộng và được tiếp cận từ mọi ngành học như triết học, tâm lý học, xã hội học, sinh lý học.

Môn học: Giáo dục thể chất, Nhi đồng học, Giáo dục học, Đào tạo giáo viên, Giáo dục mầm non…

9. Khối nghệ thuật

Đây là những bộ môn đòi hỏi người học có tính sáng tạo và kỹ thuật thể hiện của nghệ thuật. Mục tiêu của khối này là đào tạo những nghệ sĩ hay những nhà sáng tác trong lĩnh vực nghệ thuật như mỹ thuật, thiết kế, âm nhạc. Đặc điểm của khối này không chỉ học về kỹ thuật trình diễn mà còn học cả lý luận làm cơ sở cho sự thể hiện nghệ thuật.

Môn học: Điện ảnh, Phát thanh, Sân khấu, Mỹ thuật, Thiết kế, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Văn nghệ, Thẩm mỹ….

10. Khối tổng hợp

Hiện nay, các trường đại học ở Nhật Bản đều đang tiến hành cải cách giáo dục của mình. Các môn học vốn có hiện nay đã thay đổi đến chóng mặt. Đặc biệt, quan niệm “Liberal Art” đang thâm nhập trong những lĩnh vực rộng lớn của cả khoa học xã hội lẫn tự nhiên, nên mở ra nhiều môn học vượt ra ngoài khuôn khổ của hệ thống môn học từ trước đến nay.

Môn học: Nhân loại học, Quan hệ quốc tế, Media, Giáo dưỡng học, Môn học tích hợp, Chính sách tổng hợp, Tin học môi trường, Xã hội học khu vực, Thông tin liên lạc…

>>> Tìm hiểu: Điều kiện đi du học nhật

About nhatban

Check Also

dai-hoc-o-nhat-ban

Đại học tại Nhật Bản qua các thời kỳ

Đại học tại Nhật Bản qua các thời kỳ. Nào hãy cùng tôi tìm hiểu ...