Home / Tư vấn du học nhật bản / Đi du học Nhật Bản gồm thuận lợi và khó khăn gì

Đi du học Nhật Bản gồm thuận lợi và khó khăn gì

Đi du học Nhật Bản gồm thuận lợi và khó khăn gì. Du học Nhật Bản hiện nay ngày càng phát triển và phổ biến hơn, du học Nhật Bản là môi trường đào tạo hấp dẫn nhất đối với nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên như hiện nay tại Việt Nam.

Tuy nhiên với việc trước khi quyết định đi du học Nhật Bản thì các bạn nên tìm hiểu về những điều kiện thuận lợi và khó khăn hay các yêu cầu của trường Nhật sau khi tham gia chương trình du học Nhật Bản.

di-du-hoc-nhat-ban-thuan-loi-va-kho-khan-gi

Và để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình du học Nhật Bản của mình các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây về tổng quát các điều kiện thuận lợi và khó khăn khi đến du học tại Nhật Bản.

I. Những khó khăn khi đi du học Nhật Bản

1. Chi phí du học Nhật Bản

Chi phí để chi trả cho việc học tại Nhật đó là tiền học phí và sinh hoạt phí là những khoản mà du học sinh Việt Nam luôn gặp những khó khăn đầu tiên.

Đối với những bạn nhận được học bổng của chính phủ Nhật thì không phải lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên đối với những bạn du học Nhật Bản theo diện tự túc thì vấn đề chi phí lại là cản trở lớn nhất. Cho nên để đảm bảo được việc học và cho phí tại Nhật gia đình cần có:

+ Nền kinh tế vững từ gia đình (tương đương với thu nhập của gia đình giàu có tại Việt Nam)

+ Bạn cần tự túc lo tài chính, đồng nghĩa với việc bạn phải tự lên kế hoạch chi tiêu và làm thêm để kiếm thu nhập trong những năm học.

Thế nhưng trên thực tế, việc xắp sếp lên kế hoạch chi tiêu và đi làm thêm là việc giải pháp của hầu hết du học sinh sau khi đến Nhật du học. Những khó khăn trong chi phí cũng chính là tạo ra một điểm thuận lợi cho bạn trong quá trình du học Nhật Bản bởi vì:

+ Thứ nhất là việc làm thêm tại Nhật không giống ở Việt Nam. Có thể ở Việt Nam việc đi làm thêm bạn chỉ đủ tiền tiêu vặt, nhưng việc làm thêm ở Nhật, với mức thu nhập không chỉ đủ cho bạn nộp học phí và chi tiêu hàng ngày, mà bạn còn có thể để dư ra khá nhiều (nếu bạn làm chăm chỉ) cho tương lai sau khi về nước nữa.

+ Thứ 2 là việc bạn phải vạch kế hoạch chi tiêu: Với kế hoạch này các bạn không chỉ học được cách tiết kiệm tiền, mà bạn còn biết trân trọng đồng tiền hơn, và việc này giúp bạn trưởng thành hơn trong suy nghỉ và cả cuộc sống.

+ Thứ 3 đó là khả năng Nhật ngữ và văn hóa Nhật của bạn cũng tăng lên đáng kể trong quá trình làm thêm đấy nhé.

Cho nên việc đến Nhật du học các bạn cần phải tìm hiểu toàn bộ các loại chi phí (từ học phí đến các loại sinh hoạt phí) để lập kế hoạch chi tiêu được rõ ràng và tránh được việc hao hụt tài chính các bạn nhé.

2. Ngôn ngữ Nhật Bản

Nhật ngữ được đánh giá là ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Mặc dù vốn từ Hán Việt có thể giúp bạn nắm bắt nhanh hơn hệ thống ký tự Kanji và từ vựng, nhưng tiếng Nhật vẫn là một ngoại ngữ khó học đối với người Việt Nam.

Chính vì việc khó học này học tiếng Nhật là một rào cản thứ 2 cho các bạn du học sinh. Và để nhanh chóng hòa nhập được với ngôn ngữ và văn hóa của Nhật Bản, các bạn cần nỗ lực học và trau dồi vốn kiến thức cho bản thân.

3. Thứ ba đó là các thủ tục.

Được biết trong gần 3 năm trở lại đây, các thủ tục du học Nhật Bản đã bớt rắc rối đi nhiều, tuy nhiên, các hình thức thủ tục này luôn chặt chẽ, nếu khi có ý định đi du học Nhật Bản mà các bạn làm không cẩn thận từng chi tiết nhỏ, thì cơ hội đi du học Nhật Bản của bạn sẽ giảm đi nhiều đấy.

Cho nên để có được hành trình du hoch được thuận lợi nhất, các bạn hãy lựa chọn một trung tâm du học uy tín – họ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn thủ tục một cách chi tiết và hạn chế tối đa rủi ro trong giấy tờ đi du học Nhật Bản của bạn một cách tốt nhất.

II. Những thuận lợi khi đến du học Nhật Bản

1. Nhật Bản đất nước của nền giáo dục và đào tạo phát triển hàng đầu thế giới.

Nhật Bản là nước có nền kinh tế – khoa học kỹ thuật đứng thứ 2 trên thế giới, đến Nhật Bản du học các bạn sẽ được đào tạo, thừa hưởng và phát triển trên nền giáo dục cao này, giúp bạn phát huy được tối đa bản thân.

2. Nền văn hóa đa dạng và mang nhiều nét tương đồng với Việt Nam.

Có thể nói Nhật Bản – Việt Nam là 2 quốc gia có điểm chung là đều nằm trong nền văn hóa phương Đông. Vì vậy, điều này giúp bạn hòa nhập khá nhanh chóng trong môi trường này.
Lời khuyên cho các bạn đó là khi bạn chứng minh được bạn là người ham học hỏi, thì cơ hội hòa nhập của bạn lại càng cao.

3. Sự giúp đỡ hết lòng từ chính phủ Nhật Bản và các tổ chức dành cho du học sinh quốc tế.

Chính phủ Nhật Bản luôn nhận thức rõ ý nghĩa của việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài khi đến du học như một phần đóng góp của Nhật Bản cho sự phát triển quốc tế và thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác trên thế giới.

Có thể nói Nhật Bản là quốc gia có sự ưu đãi lớn nhất đối với du học sinh so với sinh viên bản địa. Số lượng học bổng được cấp cho du học sinh ngày càng tăng lên, và các cơ chế quản lý và giúp đỡ sinh viên quốc tế tại các trường đại học được cải thiện tốt nhất.

Ngoài ra các chế độ thi cử và chỉ tiêu được ưu tiên nhất, việc đóng học phí cũng được miễn giảm và sinh hoạt được tạo điều kiện tốt nhất từ phía nhà trường, cùng với các hỗ trợ của các tổ chức tư nhân và xã hội cũng có ý nghĩa thiết thực nhất đối với du học sinh khi đến du học tại Nhật.

Cơ hội được du học Nhật Bản là niềm mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam và các quốc gia khác, nếu bạn ham học hỏi, và mong muốn thành công thì chắc hẳn bạn biết biến điểm khó khăn thành lợi thế và tận dụng được nó để bứt phá trong con đường bạn đã chọn. Điều đầu tiên các bạn có thể làm đó là nắm bắt thông tin và luôn luôn học hỏi trau dồi kiến thức bạn sẽ tránh khỏi những bỡ ngỡ, vấn đề khó khăn từ đó có phương pháp đúng đắn nhất. Chúc các bạn luôn thành công!

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...