Home / Tư vấn du học nhật bản / Học cách kinh doanh của Người Nhật Bản

Học cách kinh doanh của Người Nhật Bản

Học cách kinh doanh của Người Nhật Bản. Người Nhật luôn là một trong những người câu nệ một cách cứng nhắc nhất trong những hợp tác làm ăn với các đối tác. Khi người Nhật họ làm việc với người nước ngoài, họ đặc biệt nghiêm khắc và luôn đề phòng trong mọi tình huống. Nhưng bạn hãy để ý, đằng sau công việc ấy là những nụ cười rất thoải mái, thân thiện của người Nhật.

hoc-cach-kinh-doanh-cua-nguoi-nhat

Với sự thân thiện, nhiệt tình vui vẻ là một trong những phong tục, lễ nghi được xuất phát từ nền văn hóa và truyền thống Nhật. Chính vì điều này đã tạo nên một trong những nền tảng dẫn đến thành công trong mọi việc của người Nhật?

Bài viết sau đây giúp các bạn đọc tham khảo về những bí quyết mà mình có thể học hỏi từ văn hóa, và việc kinh doanh để thành công nhất của người Nhật nhé.

+ Thứ nhất: Tôn trọng chính thẻ card kinh doanh của mình – bí quyết thành công đầu tiên của người Nhật

Hầu hết trong các cuộc gặp gỡ thì người Nhật họ đều có một lễ nghi đó được gọi là “meishi kokan”, hình thức này là việc trao đổi card kinh doanh một cách trân trọng nhất từ cả 2 phía khi lần đầu hợp tác và gặp mặt. Khi tiến hành lễ nghi này, người kinh doanh nhận bằng 2 tay rồi đọc card một cách cẩn thận nhất.

Thường thì người Nhật họ sẽ đọc các thông tin trên card rất to sau đó đặt card vào trong chiếc hộp danh thiếp hoặc để lên bàn trước mặt người đó. Tuyệt đối họ không cất luôn card vào túi. Trong việc gặp gỡ giữa các nhà kinh doanh, đối với người Nhật việc cất card vào túi luôn được coi là một điều không tôn trọng người khác.

Từ nghi lễ trao card của người Nhật chúng ta hoàn toàn có thể thấy việc trao đổi card là một cách chúng ta biểu lộ sự quan trọng trong việc làm ăn kinh doanh của họ. Từ việc này mỗi người chúng ta đều thấy được giá trị của những cuộc gặp mặt, và hợp tác,và chúng ta cũng sẽ nhận được giá trị của nó trong tương lai.

+ Thứ hai : Học tập từ những người đi trước

Đối với nền văn hóa kinh doanh của người Nhật thì họ luôn coi trọng giá trị của những người đi trước về sự hiểu biết, sự từng trải, và những kinh nghiệm kinh doanh mà họ mang đến cho công ty. Một đều đáng chú ý đó là thang bậc nghề nghiệp của họ đang ở mức nào thì tất cả những người lớn tuổi ở Nhật đều luôn đóng vai trò quan trọng hơn.

Trong các cuộc gặp gỡ giữa người Nhật với các công ty, thì nhân viên luôn trực tiếp đưa ra những ý kiến của mình, đến người có chức vụ cao nhất để nhận câu trả lời tốt nhất chứ không phải với mục đích gây sự chú ý với sếp, đó là phong cách làm việc của người Nhật. Ngoài ra việc chào hỏi ở Nhật là vô cùng quan trọng đối với những người càng lớn tuổi, thâm niên làm việc càng lâu năm, càng phải cúi chào thấp hơn đối với những người trẻ. Có thể nói học hỏi từ thế hệ đi trước là một trong những siêu bí kíp mà bạn cần phải tích lũy và ứng dụng vào thực tế mỗi ngày.

+ Thứ ba: Nâng cao tinh thần bằng những khẩu hiệu

Người Nhật khi bắt đầu ngày làm việc mới, họ tự nạp cho mình mức năng lượng cao nhất với tinh thần hăng hái làm việc. Họ thường xếp thành hàng và hô vang khẩu hiệu của công ty. Đối với người Nhật, đây là hành động cổ vũ tinh thần vô cùng lớn. Với họ, hô vang khẩu hiệu và việc tập trung hàng ngày sẽ khiến bản thân họ cảm thấy có trách nhiệm với công việc của mình hơn, để dể đạt được những thành công.

Với việc hô vang khẩu hiệu mỗi ngày thì bạn nên tự nhắc nhở bản thân mỗi khi đi làm bằng việc gạch ra những mục tiêu công việc của ngày hôm nay là gì, và tiến hành làm theo kế hoạch đã vạch ra. Các bạn nên tự thiết kế một mục tiêu lâu dài cho mình thêm vào đó là một khẩu hiệu của riêng bạn. Để mỗi khi cảm thấy suy sụp hay nản chí, khẩu hiệu này sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và có thêm năng lượng.

+ Thứ tư: Khuôn mặt nghiêm khắc

Đối với người Nhật, trong giờ làm việc thì nhân viên họ thường bộ lộ những khuôn mặt nghiêm túc nhất. Và trong các cuộc hợp thì giọng nói của họ rất nhỏ, và học nói một cách thận trọng nhất. Đặc biệt người Nhật họ thường nhắm mắt khi chua ý gần tới người nói.

Người Nhật họ luôn luôn giữ cho mình sự kính trọng tín ngưỡng ngay cả tại nơi làm việc. Sự hài hước rất ít khi xuất hiện ngoại trừ những câu nói đùa trong giờ nghỉ. Ngoài ra theo quan niệm của người Nhật, giữa các đồng nghiệp với nhau, sự động chạm cơ thể là vô cùng kiêng kị.

Với chúng ta, những nơi làm việc như vậy sẽ khiến bản thân cảm thấy quá sức, ngột ngạt. Bạn muốn biến nơi mình làm việc thành mảnh đất thiêng liêng nhưng không có nghĩa nơi làm việc là nơi của những người bạn. Vẻ chuyên nghiệp và tư cách cá nhân sẽ làm gia tăng giá trị của bạn, cũng từ đó mà năng suất công việc của bạn mang lại sẽ cao hơn.

+ Thứ năm: Làm hết mình, chơi hết mình

Người Nhật họ luôn nắm vững khẩu hiệu “học hết mình, chơi hết mình”. Đối với họ sau những ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng, những nhà kinh doanh Nhật Bản thường tự thưởng cho mình những bữa ăn, vui chơi trong các quán bar sau giờ làm việc.

Với những hoạt động vui chơi giải trí như: hát hò, ăn uống, khiêu vũ,… trông họ hoàn toàn khác với chính họ trong thời gian làm việc. Như vậy các bạn đã thấy một điều vô cùng quan trọng là đừng để công việc chi phối quá nhiều cuộc sống của các bạn nhé. Nên nhớ làm việc phải thật tập trung, và khi chơi cũng cần phải hết mình. Đó là khoảng thời gian bạn cho phép bản thân được tận hưởng niềm vui và lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

+ Thứ sáu: Sự tự tin của người Nhật trong trình bày vấn đề

Trong cuộc sống nói chung hay công việc kinh doanh nói riêng. Giao tiếp là một điều vô cùng quan trọng, nó là một trong những vấn đề được đề cập đến đầu tiên đối với những mối quan hệ mới. Với những nhà kinh doanh Nhật họ thường thích ứng rất nhanh với mỗi cuộc đàm phán và đặc biệt là khả năng diễn thuyết vô cùng tốt nên rất dễ gây thiện cảm với phía đối tác.

Hoàn thành bài phát biểu đầy trọng lượng sẽ mang lại cho bạn sự tin cậy và khả năng thành công lớn. Người Nhật cảm thấy nghĩa vụ của họ là phải trung thành với những hợp đồng đã ký, ngay cả sau khi ký kết, họ vẫn tôn trọng đối tác của mình.

Có thể nói rằng mỗi đất nước, và mỗi nền văn hóa khác nhau lại mang tới cho chúng ta những bí quyết khác nhau để có thể thành công trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Và điều quan trọng nhất đó là bạn sẽ tiếp thu và ứng dụng những bí quyết đó như thế nào vào cuộc sống của mình, để gặt hái được nhiều thành công hơn.

Đó là những bí quyết giúp người Nhật họ luôn thành công nhất trong việc kinh doanh của họ, các bạn trẻ hãy đọc tham khảo nhé.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...