Home / Tư vấn du học nhật bản / Khí hậu tại Nhật Bản qua các mùa như thế nào

Khí hậu tại Nhật Bản qua các mùa như thế nào

Khí hậu tại Nhật Bản qua các mùa như thế nào. Nhật Bản hàng năm khí hậu 4 mùa khác nhau, tùy vào từng mùa trong năm, Nhật Bản luôn có những điều tuyệt vời nhất do khí hậu mang lại của từng mùa. Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5, mùa hạ từ tháng 6 đến tháng 8, mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2.
Tại Nhật nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hạ thường lại chênh lệch nhau trên 30 độ. Hàng năm vào mùa hạ, nhiệt độ và độ ẩm cao làm cho những người từ đại lục thấy khó chịu. Nhưng khi thời tiết bắt đầu vào mùa xuân và mùa thu khí hậu rất thoải mái dễ chịu nhưng thời tiết cũng thường thay đổi. Vào đầu mùa hạ, ngoại trừ tỉnh Hokkaido ra, thì nhiều nơi vẫn có mưa nhiều từ tháng Sáu đến giữa tháng Bảy. Vào mùa thu cũng tương đối có nhiều mưa trong tháng này. Hơn nữa từ giữa mùa hạ đến đầu mùa thu, tại Nhật có nhiều bão phát sinh ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương đổ bộ vào Nhật Bản, mua bảo xảy ra nhiều đôi khi gây ra nhiều thiệt hại.

khi-hau-tai-nhat-ban
Ngoài ra các dãy núi chạy dọc theo chiều dài Nhật Bản và được phân chia đất nước thành hai phần khác nhau: phần biển Nhật Bản và phần Bắc Thái Bình Dương. Vào mùa đông phần biển Nhật Bản có nhiều tuyết rơi, và đây cũng là một trong những đặc điểm đặc trưng của khí hậu Nhật Bản. Khí hậu Nhật Bản phần lớn là ôn hòa, nhưng biến đổi từ Bắc vào Nam. Đặc điểm địa lý Nhật Bản có thể phân chia thành 6 vùng khí hậu chủ yếu như:
+ Vùng Hokkaidō: Là vùng ở cực bắc, nơi có khí hậu ôn hòa với mùa đông dài và lạnh, và mùa hè mát mẻ. Hàng năm có lượng mưa không dày đặc, nhưng ngược lại các đảo thường xuyên bị ngập bởi những đống tuyết lớn vào mùa đông bao phủ.
+ Vùng biển Nhật Bản: khu vực này nằm trên bờ biển phía Tây đảo Honshū’, vùng này có gió Tây Bắc vào thời điểm mùa đông thường mang theo tuyết nặng. Vào mùa hè, vùng này mát mẻ hơn vùng Thái Bình Dương, tuy nhiên đôi khi vùng này cũng trải qua những đợt thời tiết rất nóng bức do hiện tượng gió Phơn mang lại.
+ Cao nguyên trung tâm: Tại vùng cao nguyên trung tâm này, luôn mang cho mình một kiểu khí hậu đất liền điển hình, với sự khác biệt lớn về khí hậu giữa mùa hè và mùa đông, giữa ngày và đêm, và thường có lượng mưa nhẹ vào các mùa trong năm.
+ Biển nội địa Seto: Các ngọn núi của vùng Chūgoku và Shikoku chắn cho vùng khỏi các cơn gió mùa, mang đến khí hậu dịu mát cả năm. Biển Thái Bình Dương: Bờ biển phía Đông có mùa đông lạnh với ít tuyết, mùa hè thì nóng và ẩm ướt do gió mùa Tây Nam.
+Quần đảo Tây Nam: Quần đảo Ryukyu là nơi có khí hậu cận nhiệt đới, vào mùa đông khí hậu ấm áp và mùa hè nóng. Hàng năm có lượng mưa nặng, đặc biệt là vào mùa mưa, và có bão ở mức bình thường.
Nhiệt độ nóng nhất đo được ở Nhật Bản là 40,9 °C – đo được vào 16 tháng 8 năm 2007. Tại Nhật Bản vào mùa mưa chính bắt đầu từ đầu tháng 5 tại Okinawa và trên phần lớn đảo Honshū, mùa mưa bắt đầu từ trước giữa tháng 6 và kéo dài đến 6 tuần. Vào cuối hè và đầu thu, tại đây thường có các cơn bão thường mang theo mưa nặng.
Nhật Bản, là quê hương của chín loại sinh thái rừng, phản ánh khí hậu và địa lý của các hòn đảo. Các hòn đảo được trải dài từ những rừng mưa nhiệt đới trên quần đảo Ryukyu và Bonin tới các rừng hỗn hợp và rừng ôn đới lá rụng trên các vùng khí hậu ôn hòa của các đảo chính, tới rừng ôn đới lá kim vào mùa đông lạnh trên các phần phía Bắc các đảo.
Khu vực nào của Nhật Bản có tuyết rơi vào mùa đông.
Trừ vùng á nhiệt đới Okinawa, hầu hết các vùng của Nhật Bản đều có tuyết rơi vào mùa đông. Gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị chắn bởi hệ thống núi đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết rơi nhiều từ Hokkaido cho tới trung tâm hòn đảo Honshu. Ở vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Niigata và Fukushima hay vùng núi của khu vực Hokuriku (Bắc Lục), chuyện tuyết rơi dày 3 mét là bình thường. Tỉnh Niigata là một trong những nơi có nhiều tuyết nhất thế giới với kỉ lục tuyết dày 8 mét.
+ Mùa nào đẹp nhất ở Nhật Bản
Như Sei Shonagon, một tác giả nữ thế kỉ thứ 10 đã viết trong tùy bút ‘Makura no shoshi’, mỗi mùa có cái thú riêng của nó. Bà viết “Bình minh đẹp nhất trong mùa xuân, đêm đẹp nhất trong mùa hạ, hoàng hôn đẹp nhất trong mùa thu và buổi sớm ban mai đẹp nhất trong mùa đông.” Mặc dầu vậy, phần lớn người Nhật nói rằng mùa đẹp nhất là mùa xuân và mùa thu. Đặc biệt là đầu tháng 5 khi cây lá xanh tươi và khoảng từ cuối tháng Chín tới giữa tháng 11 – mùa lá đỏ. Họ thích những khoảng thời gian này vì thời tiết ổn định, lý tưởng cho những chuyến đi du lịch của họ. 

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...