Home / Tư vấn du học nhật bản / Người Nhật Bản đón năm mới thế nào

Người Nhật Bản đón năm mới thế nào

Người Nhật Bản đón năm mới thế nào. Nhật Bản quốc gia do chịu ảnh hưởng của nền văn hóa phương Tây nên Nhật Bản không đón năm mới theo Âm lịch như Việt Nam hay Trung Quốc và một số các nước Châu Á khác, mà Nhật Bản đón năm mới vào ngày dương lịch. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là dù cuộc sống tại Nhật rất hiện đại và trong thời gian ngày Tết cũng như các lễ hội được điều chỉnh theo lịch dương nhưng người Nhật họ vẫn giữ nguyên phong tục truyền thống của Nhật Bản đậm bản sắc nhất.

don-nam-moi-o-nhat

+ Trang trí đón năm mới

Khi đón năm mới, người Nhật có tục lệ gọi là Susuharai là làm tổng vệ sinh nhà cửa, đường phố để tẩy sạch các vết nhơ của năm cũ, để cùng đón năm mới. Ngoài ra sau khi dọn dẹp xong, người Nhật họ trang trí Kadomatsu ở hai bên cửa nhà để đón may mắn nhất trong năm. Kadomatsu được làm từ 3 ống tre tươi vát chéo cùng một vài cành thông. Số đoạn trên cành thông phải lẻ chứ không được chẵn bởi theo quan niệm xa xưa thì hạnh phúc không thể chia được và cứ mãi mãi được duy trì, chỉ có nỗi bất hạnh mới chia được để chấm dứt.

Hơn nửa trong mùa đông, những nhành thông vẫn xanh tươi, tượng trưng cho sự thanh khiết và sức sống. Đồng thời lá thông sắc nhọn có thể diệt trừ ma quỷ, Kadomatsu có hình giống cái thang để thần năm mới Toshigami xuống hạ giới đem may mắn đến cho mọi nhà.

Trong nhà vào những ngày này, trên vòm cửa hay trên bàn thờ, người Nhật thường treo Shimekazari, Shimekazari là một loại trang trí để ngăn không cho quỷ lai vãng, tương tự như tục cắm cây nêu ngày Tết của Việt Nam. Ngày nay người Nhật họ không chỉ treo Shimekazari trước cửa nhà mà còn treo trước tàu, xe, các phương tiện đi lại với hy vọng nó mang đến sự bình an, Kadomatsu và Shimekazari được trang trí cho đến hết ngày mùng 7 tháng 1. Và sau đó, theo tục lệ của người Nhật họ sẽ mang đến chùa để đốt như hình thức hóa vàng của người Việt.

+ Ăn mỳ trong đêm tất niên

Tại Nhật vào ngày 31/12 trong đêm tất niên- Oomisoka, là ngày quan trọng trong truyền thống của người Nhật. Sau khi họ hoàn tất công việc dọn dẹp nhà cửa trong ngày, vào đêm giao thừa, người Nhật sẽ ăn một bữa tối hoành tráng nhất trong năm. Bữa tối này thường diễn ra vào khoảng 10h hay 11h đêm tại nhà, mọi người quây quần lần cuối cùng trong năm cũ, cùng nhau ăn mỳ Toshikoshi-Soba để đón chào năm mới.

Ăn mì Toshikoshi là một trong những phong tục truyền thống của người Nhật, và phong tục này được dựa trên liên tưởng về những sợi mỳ dài tượng trưng “chuyển giao từ năm cũ sang năm mới” – ý nghĩa của từ Toshikoshi. Cũng có địa phương cho rằng sợi mỳ dài của Toshikoshi-Soba tượng trưng cho tuổi thọ và may mắn kéo dài trong năm mới.

+ Đi lễ trong đêm tất niên

Sau khi kết thúc bữa cơm tất niên, gần đến thời điểm giao thừa, thì người Nhật họ hay đến các đền điện hay chùa chiền gần nhà để thực hiện nghi lễ Ninenmairi. Ninen có nghĩa là 2 năm, còn Mairi có nghĩa là đi để cầu nguyện, ở khắp Nhật Bản, các đền thờ Shinto chuẩn bị amazake (một loại rượu truyền thống nhẹ, có vị ngọt) để phát cho các đám đông vào lúc nửa đêm. Lúc này, chuông lớn ở các chùa trên toàn nước Nhật thi nhau cất tiếng. Người ta đẩy một cây gỗ lớn treo trước cái chuông húc vào chuông làm vang lên âm thanh như tiếng cồng để báo hiệu cho giao thừa, và sang một năm mới.
Tiếng chuông được đánh vang lên 108 lần để xua đi 108 ham muốn trần tục khiến con người phải khổ sở, theo như lời răn của đạo Phật. Âm thanh sâu và trầm của tiếng chuông vang đi hàng vạn dặm qua bầu không khí đêm khô và lạnh, thông báo năm cũ đã kết thúc và chào mừng năm mới.

Sau khi lễ chùa, cầu mong thần phù hộ cho năm mới vô sự, an khang, trước khi về người ta thường rút quẻ (Omikuji). Người Nhật Bản có tập quán khi rút được quẻ lành thì mang về, nếu rút phải quẻ hung thì buộc lên cành cây như một lời hứa với vị thần rằng sẽ cố gắng hành động theo lời khuyên của thần.

+ Đón mừng năm mới

Sáng 1/1 tết, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới. Đầu tiên là rượu mừng năm mới trừ tà trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ, tiếp đến là món canh bánh dày Ozoni và món canh này sử dụng tất cả các nguyên liệu củ cải, khoai và bánh dày (omochi)… những thứ được bày cúng trên bàn thờ tổ tiên trong đêm giao thừa. Và cùng nhau đón năm mớ vui vẻ và hạnh phúc nhất.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...