Home / Tư vấn du học nhật bản / Tìm hiểu Lễ hộ Obon ở Nhật Bản

Tìm hiểu Lễ hộ Obon ở Nhật Bản

Tìm hiểu Lễ hộ Obon ở Nhật Bản. Khi đến Nhật Bản du học hay du lịch tất cả các bạn đều được tham gia vào lễ hội Obon được diễn ra tại Nhật Bản hàng năm. Đây là một trong những lễ hôi truyền thống đặc sắc và thiêng liêng nhất đối với người dân tại đất nước mặt trời mọc này. Obon là một hình thức viết giản lược của Urabon được dịch từ Ullambana (Vu-lan-bồn) trong tiếng Sanskrit.

le-hoi-obon-nhat-ban

Nào các bạn cùng với chúng tôi tìm hiểu ngày lễ thiêng liêng nhất của đất nước giàu truyền thống có nền văn hóa đặc sắc này nhé.

Hàng năm vào tháng 7 tại Việt Nam có lễ hội mùa Lễ Vu Lan ( Lễ xá tội vong nhân), và tại Nhật Bản cũng vậy họ cũng có một lễ hội mang nét tương tự rất giống Việt Nam đó là lễ Obon được diễn ra vào rằm tháng 7 hàng năm âm lịch. Tuy nhiên lễ hội giữa 2 nước đều giống nhau về ý nghĩa những lại khác nhau về màu sắc. Lễ hội này với ý nghĩa là tất cả các linh hồn của người đã khuất sẽ quay lại trần thế.

Và lễ hội Obon tại Nhật Bản luôn được xem như là một ngày lễ tinh thần vô cùng quan trọng, và rất linh thiêng được người dân khắp cả nước luôn coi trọng và giữ gìn truyền thống của lễ hội này.

Tại Nhật Bản đúng vào tháng 7 âm lịch hàng năm, khi lễ hội Obon diễn ra thì tất cả các thành viên trong gia đình dù làm việc hay làm gì bất cứ nơi nào cũng đều trở về quê hương của mình để được đoàn tụ với những người thân trong gia đình, để được bày tỏ lòng thành kính tri ân, lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà trong gia đình.

Và trong những ngày diễn ra lễ hội này, người dân tại Nhật họ luôn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, dân hoa quả và các phẩm vật lên bàn thờ Phật và những bàn thờ gia tiên trong gia đình. Họ thường thắp sáng những chiếc lồng đèn ở phía trước nhà. Tuy nhiên tại một số vùng, lồng đèn không những được treo ở trong nhà mà còn được treo dọc theo các con đường dẫn vào nhà để hướng dẫn linh hồn người khuất.

Khi lễ hội được diễn ra vào các ngày cuối thì tất cả những lồng đèn được thắp sáng, đều được đem đến thả tại các con sông, hồ hay các bờ biển. Những hành động thả đèn này được xem là để đưa tiễn linh hồn của những người quá cố để họ về với thế giới của họ. Hơn thế vào những đêm thả lồng đèn này, người dân Nhật Bản họ thường đốt pháo hoa vào những ngày này.

Ngoài ra, trong lễ hội Obon còn diễn ra rất nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật tổ chức để kỉ niệm Lễ hội Obon. Quan trọng nhất trong đó chính là sự kiện dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất trở về trời bằng 5 đám lửa lần lượt được đốt lên ở 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng thời gian là 1 giờ đồng hồ. Những đám lửa lớn được sắp xếp theo hình dạng của các chữ Hán.

Đầu tiên ngọn lửa được bắt đầu là chữ Đại (Daimonji), rồi đến Diệu (Myo), Pháp (Ho) và Thuyền (Funagata), chữ Đại nhỏ ở đỉnh núi nhỏ hơn gọi là Hidari-Daimonji, gần với chùa Vàng. Mặc dù có nhiều nguồn gốc khác nhau về Lễ dâng lửa, nhưng đa số đều cho rằng phong tục này bắt đầu vào thời Muromachi được bắt đầu có từ những năm 1336-1573.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Obon người dân tại Nhật họ còn tổ chức rất nhiều hội chợ, nhiều trò chơi để mọi người được tham gia vui chơi giải trí trong đó có cả du khách du lịch tham gia vào lễ hội. Tại lễ hội thường thấy nhất là cảnh mọi người quy tụ lại ở những nơi có tổ chức chương trình ca múa theo những vũ điệu dân gian Bon Odori. Người dân mặc trang phục yukata (kimono mùa hè) và nhảy múa xung quanh sân khấu ngoài trời rất đẹp.

Hiện nay, điệu nhảy Bon-Odori được nhảy tại lễ hội đã phát triển thành rất nhiều phong cách khác nhau và ngay cả nhạc nền cũng tùy theo từng vùng khác nhau. Điển hình là kiểu truyền thống: các vũ công nhảy múa vòng tròn quanh một giàn gỗ gọi là Yakura, cũng là sân khấu nơi ca sĩ và nhạc công trình diễn. Ngoài ra còn có các kiểu nhảy khác, vũ công lại nhảy múa trên hàng thẳng. Có nơi vũ công cầm quạt khi nhảy múa và cũng có vũ công múa với những chiếc khăn đầy màu sắc gọi là Tenugui. Mỗi kiểu múa khác nhau đều xuất phát từ lịch sử và đặc trưng riêng của từng vùng, miền khác nhau.
Và hiện nay lễ hội Obon không chỉ được tổ chức ở riêng đất nước mặt trời mọc mà lễ hội Obon này còn được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, cứ ở đâu có cộng đồng người Nhật sinh sống thì ở đó có tổ chức lễ hội này. Nhưng nếu như bạn đến Kyoto vào tháng 7 (âm lịch nhé) hãy tham dự Obon để biết hơn về một đất nước với những tinh hoa truyền thống, những nét đẹp trong văn hóa lâu đời một cách trọn vẹn hơn nhé.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...