Home / Tư vấn du học nhật bản / Học cách làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp Nhật Bản

Học cách làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp Nhật Bản

Học cách làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp Nhật Bản. Trong bài viết này sẽ đề cập đến cho các bạn một nền văn hóa được kết hợp giữa hiện đại và truyền thống và những phương pháp để làm việc đáng để các bạn trẻ ngưỡng mộ và học hỏi tại quốc gia Nhật Bản này nhé.

cach-lam-viec-cua-nguoi-nhat

Để được làm việc trong môi trường của người Nhật thì không phải là điều dễ dàng, khi làm việc với họ, đòi hỏi chúng ta phải luôn nổ lực về tất cả các mặt. Bài viết sau đây của chúng tôi giúp các bạn tham khảo và học hỏi một số bí quyết để giúp các bạn làm việc hiệu quả và thành công nhất khi làm tại các công ty Nhật nhé.

+ Chăm chỉ, siêng năng làm việc

Theo quan niệm của người Nhật khi bạn làm việc chăm chỉ, và làm hết khả khả năng của mình vì sự phát triển của công ty thì được xem như là chuẩn mực của xã hội. Và người Nhật họ luôn coi trọng sự chăm chỉ nên họ thường yêu cầu nhân viên làm hết việc chứ không phải hết giờ.

Khi kết thúc một ngày làm việc không phải là kết thúc giờ làm mà là kết thúc kế hoạch công việc của ngày hôm đó phải hoàn thành xong. Chính vì điều này khi làm việc trong các công ty Nhật, các bạn nên chú ý chăm chỉ, say mê làm việc và nỗ lực cống hiến hết mình vì công việc chung, để có thể làm việc lâu năm với người Nhật.

+ Có thái độ tôn trọng, đúng mực với người lớn tuổi

Khi làm việc chúng ta nên tôn trọng những người lớn tuổi, những người được lên chức bởi thâm niên là một trong những nguyên tắc không thể thiếu trong môi trường làm việc của người Nhật Bản, với nguyên tắc này nó đã thấm thuần trong tư tưởng của họ. Cho nên khi các bạn làm tại công ty Nhật và cho rằng mình đã tài giỏi mà có những thái độ kênh kiệu mà coi thường người khác nhé. Các bạn luôn học cách tôn trọng và cư xử đúng chuẩn mực với những người xung quanh. Việc làm này luôn giúp cho các bạn nhận được sự tôn trọng và yêu mến từ các đồng nghiệp khi làm việc chung nhé.

+ Luôn đến đúng giờ

Đối với người Nhật từ trước cho đến nay, họ luôn nổi tiếng nghiêm túc trong công việc và giờ giấc, nên khi làm việc với họ các bạn phải giữ chữ tín và luôn đến đúng giờ, các bạn nên đến sớm hơn 15 phút. Việc đến đúng giờ còn thể hiện ở cách bạn hoàn thành công việc đúng hạn và đạt chất lượng cao. Các bạn tạo được những thói quen và các quy tắt của người Nhật thì bạn mới tạo được hình ảnh đẹp và ghi dấu ấn trong lòng sếp cũng như các đồng nghiệp khác.

+ Ăn mặc chỉnh tề

Người Nhật họ rất chú trọng đến việc trang phục của nhân viên khi làm tại công ty, bởi những điều này thể hiện văn hóa chuyên nghiệp trong môi trường làm việc công sở. Không những vậy, đối với việc ăn mặc chỉnh tề, lịch sự nó còn thể hiện sự tôn trọng với đối phương. Cho nên, khi làm việc tại các công ty Nhật, các bạn nên chuẩn bị tinh thần để mặc đồng phục hoặc chuẩn bị những bộ trang phục nghiêm chỉnh, lịch sự nhất nhé. Nếu bạn là nam giới, bạn nên cắt tóc, cạo râu gọn gàng. Còn nữ thì nên bới hoặc cột tóc cao, trang điểm nhẹ nhàng và đi giày bởi việc để lộ các ngón chân là hành động thô lỗ đối với người Nhật.

+ Ham học hỏi

Ngoài việc các bạn thông thạo ngoại ngữ và kiến thức nền tốt nhất và điều được người Nhật đánh giá cao chính là tinh thần ham học hỏi, có ý chí và quyết tâm làm việc. Vậy nên các bạn đừng nên dấu dốt của mình mà hãy tích cực hỏi han, tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Không ai từ chối giúp đỡ bạn đâu, vì vậy các bạn nên thể hiện tinh thần sẵn sàng học hỏi và chấp nhận thử thách của mình mọi lúc mọi nơi nhé việc này sẽ giúp ích cho các bạn nhiều đấy.

+ Sử dụng tiếng Nhật bất cứ khi nào có thể

Người Nhật có tính tự tôn rất cao nên họ luôn quý trọng và sử dụng tiếng Nhật đến mức tối đa nhất. Chính vì vậy khi làm việc tại môi trường Nhật Bản, bạn nên chú ý nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình một cách thường xuyên để không chỉ giao tiếp mà còn làm việc hiệu quả nhất trong mọi trường hợp. Việc sử dụng tiếng Nhật trong khi làm việc cũng là cách thể hiện bạn thực sự nghiêm túc và mong muốn được cống hiến trong công việc đối với người Nhật

+ Tôn trọng quyết định của nhóm

Nhật Bản là một xã hội họ luôn nhấn mạnh “chúng tôi” thay vì “tôi”. Với những quyết định quan trọng người Nhật họ thường được thảo luận và chỉ khi có sự nhất trí của nhóm thảo luận thì mới được đưa ra. Và trong môi trường của người Nhật, người ta thường sử dụng phương pháp làm việc theo nhóm để thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ trong nhóm hơn so với 1 cá nhân riêng. Vì vậy các bạn cần rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và học cách tôn trọng quyết định của tập thể thay vì chăm chăm bảo vệ quan điểm cá nhân. Như vậy chỉ khiến bạn trở nên lạc lõng trong nhóm khi làm việc mà thôi.

+ Không mặc cả chuyện tiền lương

Tại các công ty Nhật Bản, mỗi chức danh công việc đều có mức lương rõ ràng cho từng người, từng việc. Đối với người Nhật họ luôn trả công xứng đáng nếu bạn là người thật sự có năng lực làm việc đạt năng suất cho họ. Ngoài mức lương, các quyền lợi của người lao động tại công ty Nhật Bản luôn được xem trọng ví dụ như thang bảng lương nhân viên luôn được thực hiện đúng luật định, thường có chế độ xét tăng lương định kì. Vậy nên, tốt nhất là bạn không nên mặc cả chuyện tiền lương bởi với người Nhật, Điều này sẽ tạo nên ấn tượng xấu và cho thấy bạn là người làm việc vì tiền.

+ Chịu được áp lực công việc cao

Người nước ngoài khi nhìn người Nhật làm việc tại các công ty họ thường cảm nhận rất nặng nề, bởi vì cường độ làm việc quá cao hay áp lực công việc lớn, lại có sự phân cấp và làm theo mệnh lệnh, vâng lời và làm theo rập khuôn. Đối với người Nhật việc này hoàn toàn đúng sự thật. Người Nhật họ luôn coi trọng hiệu quả công việc nên khi làm việc trong môi trường này, bạn cần có khả năng chịu được áp lực công việc và cạnh tranh một cách dồn dập. Nếu không các bạn sẽ bị sa thải ngay khi làm việc chung với tập thế đấy.

+ Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Người Nhật họ luôn đánh giá cao sự chăm chỉ nỗ lực của nhân viên nhưng đồng thời khuyến khích họ giải trí, vui chơi để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Cho nên các bạn khi đã từng làm việc cho các công ty Nhật, bạn sẽ thấy các hoạt động thể thao, dã ngoại là quyền lợi không thể thiếu cho các nhân viên khi làm tại công ty của họ.

Người Nhật luôn biết cách lấy lòng nhân viên thông qua việc tổ chức thường xuyên các chuyến du lịch và giao lưu hàng quý hoặc năm cho nhân viên. Không có gì khiến bạn dễ ghi điểm hơn bằng việc tham gia các hoạt động nhóm sau giờ làm việc. Không chỉ vậy, bạn có thể học hỏi được văn hóa của người Nhật thông qua các hoạt động tập thể này rất thú vị đó nhé.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...