Home / Tư vấn du học nhật bản / Tìm hiểu về Hoa anh đào ở Nhật Bản

Tìm hiểu về Hoa anh đào ở Nhật Bản

Tìm hiểu về Hoa anh đào ở Nhật Bản. Hoa anh đào là loại hoa mặc dù chưa được công nhận chính thức là Quốc hoa của Nhật Bản, nhưng loại hoa này lại được người dân Nhật Bản yêu thích. Với sự yêu thích loài hoa này của người dân tại Nhật và được xem như là biểu tượng quốc hoa của nước Nhật.

hoa-anh-dao-nhat-ban

Hoa anh đào hàng năm bắt đầu nở từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5, và được trải dài theo đường kim tuyến của Nhật Bản. Hoa anh đào nở bắt đầu từ Okinawa vào cuối tháng 1 cho đến Hokkaido vào đầu tháng 5. Do nằm phía nam Okinawa thời tiết ấm áp nên hoa anh đào ở đây nở sớm nhất, tiếp đến là hoa nở ở vùng Kyush, Kantou, Shikoku, còn ở Hokkaido thì phải đến đầu tháng 5, hoa anh đào mới nở. Ngoài ra còn tùy theo từng loại hoa anh đào khác nhau mà thời gian nở cũng khác nhau.

Theo quan niệm của người Nhật, Sakura zensen là loại hoa được tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh, trong trắng, là loại hoa “thoắt nở thoắt tàn” nên được các samurai rất yêu thích, vì nó tượng trưng cho “con đường chết” của người võ sĩ (sống và chết như hoa anh đào). Hiện nay khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều có hoa anh đào, đặc biệt ở trong các công viên, ven sông, dọc theo bờ kênh, trong sân các ngôi biệt thự. Tại Nhật hoa anh đào thường nở vào mùa xuân, và tùy từng nơi mà hoa có thể nở sớm hơn hay muộn hơn. Ở khu vực miền Nam Nhật có khí hậu ấm áp hơn, hoa có thể nở từ cuối tháng 1 trong khi vùng Hokkaido phía Bắc Nhật Bản, hoa có thể nở vào tháng 5. Do vậy người yêu thích hoa anh đào có thể ngắm hoa theo hành trình đi từ Nam lên Bắc trong nước Nhật hàng tháng trời, đối lập với lá momizi trong sắc mùa thu, đỏ thắm dần từ Bắc xuống Nam.

Trong mùa hoa anh đào nở, nước Nhật như được bao phủ trong một đám mây hoa và những cánh hoa rơi rụng lả tả trong những cơn gió, những cánh hoa ơi như một trận mưa hoa vừa kiêu hãnh vừa bi tráng, người Nhật thường tổ chức lễ hội mừng hoa khắp nước hàng năm. Cũng vào mùa này các thanh niên nam nữ tổ chức cắm trại vui chơi. Hay các cụ già ngồi uống rượu sake dưới gốc cây. Trong khi uống sake, nếu có một cánh hoa rơi rụng vào chén rượu thì mọi người thường hân hoan cho đó là điều may mắn. Các đời thủ tướng Nhật thường tổ chức chiêu đãi các đoàn khách ngoại giao đến vườn thượng uyển Shinjuku Gyoen uống rượu ngắm hoa.

Nhật Bản là quốc gia có vô số loài hoa anh đào và có hàng ngàn điểm hấp dẫn để ngắm hoa vào mùa xuân. Từng điểm ngắm hoa anh đào lại có một nét quyến rũ riêng. Khi đến Nhật những địa điểm mà du khách có thể thưởng thức vẻ đẹp trọn vẹn của loài hoa này như tòa tháp Tokyo Sky Tree, tòa nhà the Landmark, đảo Seto, chùa To-ji, ngắm hoa trên tuyến đường xe lửa Oigawa, tại trung tâm thủ đô Tokyo, cung điện Hirosaki, công viên núi Yoshino … Tuy nhiên những vị trí ngắm này còn có vị trí ngắm hoa anh đào đẹp nhất là khu vực Yoshino.

Hàng năm vào mùa xuân hơn 30,000 loài hoa anh đào khoe sắc dọc triền núi Yoshino tạo nên một bức tường hoa vô cùng rực rỡ. Yoshino là thành phố thuộc khu vực của tỉnh Nara tự hào là địa điểm có nhiều hoa anh đào đẹp nhất Nhật Bản. Tuy nhiên việc xuất hiện của loài hoa anh đào “Thần Kì’’ được trồng cách đây hơn 1300 năm qua đã tạo cho Nhật một sức hút kì lạ. Sakura khoe sắc giữa đất trời Nhật, khoe sắc giữa những di tích lịch sử thế giới như đền đài, chùa chiền đã góp phần tạo dựng một bức tranh thủy mặc hữu tình hấp dẫn nhất.

Vào mùa hoa nở, du khách đến Nhật và được đứng giữa rừng hoa anh đào nở rộ mang đến cho du khách một cảm giác lâng lâng tuyệt vời nhất. Đó là cả một thế giới đầy bí ẩn nắp mình trong những cánh hoa anh đào e ấp. Những tia nắng mặt trời lấp lánh tỏa sáng trên những cánh hoa còn trên những cành đào thì vô số những chú chim đang tung tăng nhảnh nhót và cất tiếng hót cao vút. Những cánh hoa anh đào khẽ rung rinh trước những cơn gió mùa xuân, thỉnh thoảng tạo nên những cơn mưa hoa bất chợt.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...