Home / Tư vấn du học nhật bản / Tìm hiểu về lá cờ cá chép Koinibori tại Nhật Bản

Tìm hiểu về lá cờ cá chép Koinibori tại Nhật Bản

Tìm hiểu về lá cờ cá chép Koinibori tại Nhật Bản. Tại Nhật thời điểm bắt đầu từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 hàng năm không khí Nhật Bản thêm phần rực rở và nhộn nhịp nhất, với hình ảnh của những lá cờ cá chép, được giăng khắp các con phố. Theo người nhật, hoạt động này dùng để hưởng ứng cho ngày lễ trẻ em (Kodomo No Hi) được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 dương lịch hàng năm. Ngày lễ này cũng là một phần của lễ hội Tuần Lễ Vàng tại Nhật Bản.

co-ca-chep-o-nhat-ban

Cờ cá chép hay còn có tên gọi là Koinobori, trên lá cờ có hình ảnh những chú cá rỗng ruột rực rỡ với 3 màu sắc chính là đen, đỏ và xanh. Mỗi một màu đều mang một ý nghĩa khác nhau, và tất cả đều biểu trưng cho các thành viên trong một gia đình: bố, mẹ và con cái. Thông thường thì người dân Nhật Bản sẽ treo một lá cờ tua dua 5 màu(Fuki-nagashi) tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ phía trên và ở dưới là 3 lá cờ cá chép màu đặc trưng để hi vọng sự hòa thuận, yên ấm của gia đình mình.

Ngày hội cá chép này được bắt nguồn từ ngày Tết Đoan Ngọ của một số quốc gia Á Đông như ở Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc (mùng 05 tháng 05 Âm Lịch) nhưng từ khi Nhật Bản chuyển sang dùng lịch dương thì ngày lễ cũng chuyển sang ngày dương. Và theo văn hóa truyền thống của Nhật Bản thì ý nghĩa ngày lễ cũng thay đổi theo. Việc người dân xứ sở hoa anh đào treo cờ cá chép trong những ngày này với ước nguyện cầu chúc cho những bé trai trưởng thành khỏe mạnh và sự nghiệp khởi sắc như cá chép hóa rồng. Điều này cũng có xuất xa xưa từ sự tích cá chép vượt vũ môn của Trung Quốc, và người dân Nhật Bản lấy đó như một điềm lành cầu chúc cho các bé trai những điều tốt đẹp nhất.

Vào những ngày lễ này các món ăn được ăn cùng ngày đó là món bánh Kashiwa-mochi rất quen thuộc, món bánh này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó được gắn liền với đặc trng của cây Kashiwa. Khi lá xanh đâu chồi thì lá già mới chịu rụng, với ý nghĩa này người Nhật luôn liên tưởng đến tâm niệm vì thế hệ trẻ, khi gia đình chưa có con cái thì bố mẹ chưa thể chết đi được, đó là quan niệm của người Nhật cho đến ngày nay.

Món bánh Kashiwa-mochi là một trong những món bánh truyền thống nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc không chỉ ngon mắt, ngon miệng mà còn có một ý nghĩa đầy thiêng liêng với người dân bản xứ.
Nhật Bản quốc gia tồn tại trong suốt một thời gian dài gắn liền với văn hóa truyền thống và với ý nghĩa biểu trưng này, hình ảnh những chú cá chép bay phất phới trên bầu trời sẽ còn xuất hiện mãi trong dịp lễ đặc biệt hàng năm của nước Nhật. Đây hẳn là một nét văn hóa khá thú vị mang sắc thái riêng của xứ sở hoa anh đào, mà không có quốc gia nào có được.

Tìm hiểu về lá cờ cá chép Koinibori tại Nhật Bản
0 votes, 0.00 avg. rating (0% score)

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...