Home / Tư vấn du học nhật bản / Tìm hiểu về tính cách và lối sống của con người Nhật Bản

Tìm hiểu về tính cách và lối sống của con người Nhật Bản

Tìm hiểu về tính cách và lối sống của con người Nhật Bản. Bạn có thể biết người Nhật họ đã từng phải sống trong những ngôi nhà được làm bằng giấy, và họ có thể dễ dàng dựng lại sau một trận động đất hoặc hỏa hoạn xảy ra. Người Nhật ở khu vực miền Bắc phải muối rau dưa để ăn suốt cả mùa đông v.v… Tính kỉ luật của người Nhật khác hẳn với tính tùy tiện của cư dân nhiều vùng trồng lúa nước ở khu vực Đông Nam Á. Cũng chính vì tính kỉ luật cao ấy đã giúp người Nhật nhanh chóng thích nghi và phát triển với nền sản xuất công nghiệp hiện đại như hiện nay.

tinh-cach-nguoi-nhat

Đối với người Nhật họ luôn biết hài lòng với những gì họ có, họ biết thụ hưởng đến tận cùng dù chỉ một khoảng thời gian thư giãn ngắn ngủi nhất. Với những đặc tính này, suy cho cùng cũng là do hoàn cảnh sống đối với họ. Một khi mà thiên nhiên đã không ưu ái ban tặng những điều tốt đẹp nhất, thì họ thì họ phải trân trọng, nâng niu, hài lòng với cái mà họ không dễ gì có được. Và cũng chính vì thế mà họ phải tận hưởng nó đến tận cùng dù chỉ với một thời gian ngắn ngủi nhất mà họ có được.

Người Nhật họ rất thông minh, linh hoạt, nhanh nhạy, với sự thông minh nhanh nhạy này, một phần là do người Nhật họ sớm mở cửa, quan hệ với các nước phương Tây, họ tiếp thu được truyền thống văn hóa mang tính thành thị và thương mại cao, họ tiếp thu khoa học kĩ thuật của phương Tây, dựa vào tính linh hoạt, nhanh nhạy của mình, người Nhật nhanh chóng tiếp thu các sáng kiến hay nhất, họ luôn chiệu khó tìm tòi, nghiên cứu, cải tiến lại rồi đưa vào sản xuất, áp dụng vào thực tế để tung các sản phẩm ra chiếm lĩnh thị trường thế giới một cách nhanh nhất.

Trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hiện nay, người Nhật họ không phải là người đầu tiên biết phát kiến nhưng, hơn cả các nhà phát kiến, người Nhật họ đã biết đưa các phát kiến từ lí thuyết trở thành “hàng hóa”. Người Nhật họ dựa vào phát kiến về máy tính bỏ túi của người Anh, họ đã cải tiến nó và tung ra thị trường thế giới đủ loại máy tính hiện đại và tiện lợi nhất. Người Pháp phát minh ra tàu siêu tốc nhưng chính người Nhật đã đưa vận tốc của nó từ 200 km/giờ lên 300 km/giờ và đưa vào vận hành như hiện nay.

Duy trì và phát triển giá trị đạo đức của Nho giáo, người Nhật họ luôn đối xử với nhau theo một tôn ti, trật tự nghiêm ngặt nhất. Trật tự trên dưới, trật tự này được thể hiện ở mọi hệ thống: chính trị (lãnh đạo – nhân viên; lãnh đạo cấp trên – lãnh đạo cấp dưới), công ty (chủ – thợ), gia đình (ông bà – bố mẹ – con cái), v.v…Các bạn có thể biết đặc tính quí báu nữa của người Nhật là sự trung thành. Ở nhiều công ty, ông chủ đối xử với thợ của mình như là với con cái trong nhà: dựng vợ gả chồng, lo chỗ ăn chỗ ở… Cách ứng xử của người thợ với ông chủ cũng giống như cách ứng xử của người con đối với người cha, của bậc dưới đối với bậc trên. Người thợ có thể gắn cả cuộc đời mình với chủ và công ty. Chính lực lượng công nhân to lớn giỏi về tay nghề và trung thành tuyệt đối là nhân tố quan trọng đưa các công ty Nhật Bản lên tầm cỡ thế giới như hiện nay.

Có thể coi đó là cách ứng xử mang tính nhân văn phương Đông. Người Nhật đa số họ đều có đầu óc thực tế. Điều này được thể hiện ở việc không quan tâm nhiều lắm đến những vấn đề về lí thuyết quá xa vời mà tập trung vào sản xuất những gì thiết yếu nhất của cuộc sống hàng ngày. Hàng hóa của Nhật Bản đã “gõ cửa” đến từng gia đình trên khắp hành tinh này. Tuy nhiên đầu óc thực tế của người Nhật rất khác óc thực dụng của người Mĩ.

Người Nhật họ luôn kiên trì, nhẫn nại, không “đại khái”, và một khi họ đã làm là làm đến nơi đến chốn. Đặc biệt người Nhật đã học cái gì là học đến cùng, thậm chí học hết kiến thức của thầy khi giảng dạy! Gắn liền với tính kiên trì thì đó là tính kiên cường và ý thức tự chủ của người Nhật. Đức tính này cũng được họ bắt nguồn từ lịch sử đấu tranh lâu dài và gian khổ của cộng đồng người Nhật với thiên nhiên khắc nghiệt, với núi lửa, động đất, v.v… Nếu không có đức tính kiên cường và ý thức tự chủ, nước Nhật sẽ không thể có sự phục hồi và lớn mạnh sau một cuộc chiến tranh hết sức nặng nề mà Nhật Bản là kẻ bại trận.

Trong cách ứng xử của mình, người Nhật họ hầu như không khoe khoang, không tỏ ra hơn người. Trong mọi hành vi ứng xử, trong công việc hay trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật tỏ ra “trung tính”. Đối với họ, cách ứng xử tốt nhất là hòa lẫn với mọi người, không được tỏ ra sắc sảo hơn, giàu có hơn, ăn diện hơn,… đặc biệt họ không thể hiện mình là người kém cỏi, nghèo túng,… Cách ứng xử như vậy đã làm giảm những căng thẳng không cần thiết và góp phần hạn chế sự ghen ghét và tính đố kị của con người trong cuộc sống này.

Người Nhật thường dè dặt, khép kín. Khi tiếp xúc với người Nhật, người đối thoại khó biết được người Nhật nghĩ gì, đánh giá, khen chê thế nào,… Chính vì đặc tính này của người Nhật mà “những bí mật” của tập đoàn và của bản thân được bảo vệ, thông tin ít bị “rò rỉ” ra bên ngoài một cách tốt nhất. Người Nhật họ biết ghìm mình, tránh mọi va chạm và tranh cãi. Thậm chí khi bị hiểu sai, người Nhật cũng không giải thích, phân bua. Đối với người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam chúng ta, người Nhật được xem là người khiêm tốn nhưng cũng đồng thời luôn là một “ẩn số”. Từ cung cách nói năng, đến việc luôn luôn cảm ơn, xin lỗi, rồi động tác khoanh tay chào cúi gập lưng,… đều thể hiện một cách ứng xử hết sức mềm mỏng, cẩn trọng, không chỉ không muốn làm người khác mất lòng mà còn luôn tôn vinh họ. Cộng thêm vào đó là tinh thần kiên trì học hỏi. Những phẩm chất đó đã đem đến thành công cho người Nhật.

Những đức tính của người Nhật, hầu như không thay đổi cho dù xã hội Nhật Bản luôn biến động hay thay đổi như thế nào. Và chính những phẩm chất ấy đã tạo ra một thứ gọi là “tinh thần Nhật Bản” mà toàn thế giới phải khâm phục… Kẻ mạnh trong cuộc sống thì không chịu sự chi phối hoàn toàn nào về vận mệnh của mình, không chịu khuất phục trước những nỗi bất hạnh.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...