Home / Tư vấn du học nhật bản / Việc làm thêm khi đang đi du học ở Nhật Bản

Việc làm thêm khi đang đi du học ở Nhật Bản

Việc làm thêm khi đang đi du học ở Nhật Bản. Những câu hỏi mà các bạn trẻ du học sinh thường hay thắc mắc khi làm thêm tại Nhật Bản trong thời gian du học như: Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không? Xin việc làm thêm tại Nhật có kiếm được hàng chục triệu đồng một tháng gửi về nhà không? Rủi ro của việc làm thêm quá nhiều khi du học Nhật Bản là gì?…và đó luôn là những thắc mắc của các bạn.

viec-lam-them-tai-nhat-ban

Và bài viết sau đây công ty chúng tôi sẽ giải đáp cho tất cả các thắc mắc của các bạn, các bạn đọc và tham khảo nhé.

+ Câu hỏi đầu tiên đó là xin việc làm thêm tại Nhật có khó không?

Câu trả lời đó là Có và Không. Xin việc làm tại Nhật nó còn phụ thuộc vào nhiều thứ như: Có ai đứng ra để giới thiệu việc làm cho bạn, hay trình độ tiếng Nhật của các bạn có tốt không, và có bao nhiêu kinh nghiệm để làm việc, và tùy vào những khu vực sống của các bạn có nhiều việc làm hay không,….

Đối với những bạn sống ở miền quê tại Nhật thì công việc làm thêm sẽ không được nhiều so với các bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, Osaka, … các khu vực này sẽ có nhiều việc làm thêm hơn. Ngoài ra, để tìm được công việc làm thêm tốt nhất và lương cao tại Nhật thì đòi hỏi trình độ tiếng Nhật của các bạn phải cao. Ngược lại, nếu công việc của các bạn ít đòi hỏi về tiếng Nhật thì các bạn sẽ càng dể xin được việc làm hơn.

+ Câu hỏi tiếp theo đó là xin việc làm thêm tại Nhật có kiếm được hàng chục triệu đồng một tháng gửi về nhà không?

Với câu hỏi này các bạn phải cẩn thận với những thông tin mà các trung tâm họ tư vấn để đánh vào tâm lý của học sinh để câu khách. Và hiện tại nhiều người tại Việt Nam họ luôn tuyên truyền những thông tin như đi du học Nhật Bản và đi làm thêm 2 năm tại Nhật có thể kiếm thêm được 1 tỷ đồng. Đó là những thông tin họ nghe và chưa nắm rõ về việc học và làm thêm trong thời gian du học tại Nhật.
Sau đây là thông tin về thực tế thu nhập của những du học sinh khi vừa học vừa làm thêm tại Nhật.

Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 800 yên – 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (cỡ 1400 USD)/tháng. Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (2800 USD)/tháng. Đây là nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 ~ 60.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà 30.000 ~ 40.000 yên, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại,…).

+ Câu hỏi bạn có thể phá luật để đi làm thêm nhiều hơn không?

Câu trả lời là có các bạn có thể đi làm thêm so với giờ làm quy định của chính phủ Nhật, nhưng việc làm thêm giờ này luôn có những rũi ro như: Đó là nếu bạn bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, là giấy phép bạn phải xin để được đi làm thêm. Ngoài ra, một người đi làm kiếm trên 80.000 yên/tháng thì theo phải đóng thuế thu nhập. Tuy nhiên nếu đi làm chui thì bạn cũng trốn khoản này luôn không cần phải đóng thuế.

+ Đó mới chỉ là mức tiềm năng…

Mức thu nhập với các khoản như trên mới chỉ là mức tiềm năng, chứ không phải là chắc chắn bạn sẽ kiếm được những công việc như vậy. Có thể bạn sẽ phải làm vài ba công việc mới kiếm được như vậy vì các việc làm thêm thường chỉ cần bạn một vài buổi trong tuần. Kiếm việc làm thêm bên Nhật không phải là việc dễ dàng, nhất là với các bạn mới sang tiếng Nhật chưa giỏi hay không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hay không có ai giới thiệu công việc cho.

Việc làm thêm ở mức tối đa đòi hỏi các bạn phải có thể lực rất tốt, sắp xếp thời gian giữa việc học và làm tốt nhất, hi sinh việc học hành và các thú vui khác, có kinh nghiệm làm việc tốt và được đánh giá cao,… Nghĩa là bạn phải sang Nhật khá lâu mới có thể kiếm được mức thu nhập cao từ vài ba việc làm thêm. Ngoài ra, trong nhiều thời gian bạn có thể bị đói việc và phải thường xuyên tìm các công việc mới bổ sung.

+ Vậy mức thu nhập làm thêm thực tế là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, không phải lúc nào bạn cũng có đủ công việc để có thu nhập lớn mà thường bị đói việc và phải tìm các công việc bổ sung. Việc gián đoạn công việc của bạn có thể do cả việc học hành, và tới các đợt thi cử của bạn nữa. Nhìn chung, du học sinh kiếm thu nhập làm thêm đủ để trang trải sinh hoạt và để dư ra một số tiền hàng tháng. Số tiền này bạn sẽ dùng vào việc chuyển nhà, nộp học phí, phí đi lại thi cử, nhập học đại học,…. Bạn cũng có thể gửi về nhà nhưng có lẽ sau khi bạn đã vào đại học rồi và có một thu nhập làm thêm ổn định.

+ Rủi ro của việc làm thêm quá nhiều

Đối với những bạn làm thêm quá nhiều giờ sẽ sao lãng việc học, và sa súc về sức khỏe, và nếu như các bạn làm thêm theo đúng kế hoạch thì chắc chắn bạn ít gặp phải vấn đề trên. Tất nhiên vì vấn đề tài chính thì cũng có nhiều bạn vượt trần quy định trên. Tuy nhiên với việc làm thêm nhiều giờ so với quy định thì các bạn sẽ gặp nhiều rắc rối lớn nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình.
Vậy làm thêm bao nhiêu là vừa với 1 du học sinh khi sang Nhật du học thì sau khi tham khảo bài viết này các bạn có thể lựa chọn cho mình giữa việc học và làm thêm nhé.

Chúc các bạn luôn thành công trên con đường du học Nhật Bản của mình nhé!

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...