Home / Tư vấn du học nhật bản / Học cách dạy con trẻ của người Nhật Bản

Học cách dạy con trẻ của người Nhật Bản

Học cách dạy con trẻ của người Nhật Bản. Công ty du học Hiền Quang của chúng tôi xin chia sẽ đến các bậc phụ huynh và các bạn những bí quyết và kinh nghiệm để dạy con trẻ thông minh theo cách dạy của người Nhật. Để tham khảm và áp dụng vào việc dạy con em mình sau khi đọc xong bài này nhé.

day-con-cua-nguoi-nhat

Người Nhật được biết đến với khả năng tư duy rất cao, họ rất thông minh và nhanh nhạy xử lý các công việc một cách hiệu quả nhất. Bởi ngay từ nhỏ, trẻ con Nhật đã được nuôi dưỡng và dạy dỗ để có một tinh thần học tập chăm chỉ và mối quan hệ gắn kết với gia đình. Chính vì đều này đã góp phần thành công về mặt kinh tế, kỹ thuật, văn hóa cũng như xã hội của Nhật được phát triển như ngày hôm nay.

1. Thường xuyên kể chuyện cổ tích cho con nghe

Cũng như các bậc cha mẹ khác trên thế giới họ thường kể cho các bé nghe những câu chuyện cổ tích và thần tiên cho các bé nghe. Tuy nhiên, đối với người Nhật họ luôn tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy chính là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên, và nhận thức của những đứa trẻ sau này khi chúng lớn lên.

Và các bạn thử nhìn vào cuộc sống thường ngày và ta sẽ thấy: trong truyện có thảm thần và ngoài đời chúng ta có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy tay là cửa mở và ngoài đời chúng ta có hệ thống cửa cảm biến,…và đều đó là sự thật đối với cuộc sống hiện đại của chúng ta hiện nay.

2. Không quy chụp, áp đặt vào suy nghỉ và nhận thức của các bé.

Đặc biệt những bậc cha mẹ tại Nhật, họ ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Cũng như việc khen con, phải khen những hành vi cụ thể nhất : Nếu chỉ khen “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi.

3. Vận động đầy đủ

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khỏe, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày.

4. Thói quen tra cứu, tìm tòi

Ngay từ lúc con mình đã biết nhận thức được thì hãy hướng dẫn con mình sử dụng loại từ điển dễ tra cứu dành cho trẻ em. Trẻ dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán. Chẳng hạn, khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Nhưng nếu tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu hơn.

Nếu làm như cách trên thì trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm, mất công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động. Ngay cả đối với những trẻ Nhật khó dạy theo cách đơn điệu, thì bằng cách này chúng cũng có thể học được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

5. Chú trọng thức ăn bổ dưỡng cho con hàng ngày.

Thực phẩm là một trong những yếu tố rất quan trọng góp phần tăng cường sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Tại Nhật các bậc phụ huynh rất chú trọng đến chất dinh dưỡng cung cấp cho trẻ ngay từ lúc mang thai cho đến khi bé chào đời và trưởng thành. Ngoài các dưỡng chất thiết yếu như vitamin và khoáng chất, các bà mẹ Nhật đặc biết chú trọng đến việc bổ sung dưỡng chất DHA. Vì DHA là dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn đầu đời của trẻ để hình thành vỏ não, chất xám và khả năng nhìn của mắt.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...