Home / Cẩm nang / Trang phục truyền thống của người nhật Kimono

Trang phục truyền thống của người nhật Kimono

Trang phục truyền thống của người nhật Kimono. Khi nói đến thời trang của Nhật Bản người ta nghỉ ngay đến trang phục truyền thống Kimono, đây là trang phục mà người Nhật luôn lưu truyền đời này sang đời khác và trở thành văn hóa của Nhật Bản.

Xem thêm:  việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Khi nó đến trang phục truyền thống của người Nhật, người ta thường nghĩ đển ngay là trang Phục Kimono. Trang phục Kimono luôn là truyền thống của người Nhật được mặt trong các lễ hội quan trọng, trải qua thời gian và sự thiết kế tinh tế mà trang phục kimono luôn được bạn bè quốc tế yêu thích.
Trang phục Kimono cũng được thết kế của nam và nữ có sự khác biệt về họa tiết. Áo Kimono dành cho nữ thường có các hoạ tiết là hoa, lá và các biểu tượng thiên nhiên khác, phản ánh tình yêu thiên nhiên của người Nhật Bản. Còn Kimono cho nam giới thường không có hoa văn mà thường dùng một màu tối, có in gia huy của dòng họ, thường thì màu đen là màu sang trọng nhất.

Trang phục Kimono truyền thống của người Nhật Bản

Nhìn vào màu sắc Kimono Nhật Bản, ta có thể dễ dàng nhận biết vị trí xã hội hay tuổi tác của người mặc. Những màu có gốc sáng, đặc biệt như màu đỏ, được dùng cho trẻ em và phụ nữ trẻ chưa chồng. Màu sắc của Kimono thường để biểu thị cho các mùa trong năm.

Trẻ em Nhật Bản đáng yêu trong bộ Kimono

Kimono cũng có nhiều loại như: Furisode, Yukata, Tomesode, Shiromaku, Tsumugi, Houmongi, Tsukesage. Mỗi loại có một ý nghĩa và đặc trưng riêng, như Furisode là loại áo dành riêng cho con gái chưa chồng với tay áo rộng, thường mặc trong các ngày lễ lớn của năm. Yukata là loại Kimono thông thường người ta thường mặc laoij áo này vào mùa hè. Còn Houmongi là trang phục đi lễ của những người phụ nữ đã có chồng, hay có thể dùng đi dự đám cưới hay tiệc trà. Tomesoda là loại y phục trang trọng dành cho phụ nữ đã có gia đình, Omesode đen có thêu phù hiệu gia tộc dùng để mặc trong các sự kiện trang trọng như đám cưới của một người thân. Shiromaku là trang phục cưới của con gái Nhật, với đuôi váy tròn, trải dài…
Trước khi mặc Kimono, người mặc phải có một bộ áo lót trong, thường là màu trắng để tránh làm bẩn Kimono. Một bộ Kimono hoàn chỉnh, không thể thiếu các phụ kiện đi kèm như: thắt lưng, trâm cài đầu, guốc gỗ.
Chi tiết thắt khăn lưng Obi vô cùng thú vị. Một chiếc Obi thông thường dài khoảng 4.2m, rộng 30cm. Nhật Bản có hơn 100 kiểu thắt lưng cho kimono khác nhau, các kiểu thắt thường phản ánh sự vật trong tự nhiên. Kiểu thịnh hành và sử dụng nhiều nhất là kiểu bunko-musubi, với đặc trưng như bươm bướm đang rủ cánh, hay kiểu ateyanoji-musubi với hình dạng chiếc nơ lớn nghiêng một góc 45%.

Các kiểu thắt khăn lưng trên Kimono

Cũng giống như Áo dài Việt Nam, Kimono của Nhật ngày nay cũng được cách tân, và giản lược hóa các chi tiết trên trang phục, họa tiết trên áo để hợp với xu hướng thời trang hiện đại và dễ dàng hơn cho người mặc. Nhưng xét về toàn cục chung thì Kimono vẫn giữ được nét độc đáo riêng biệt của nó.

Tải giả: công ty du học nhật bản

About nhatban

Check Also

fukushima

Trường Nhật Ngữ Fukuishima Japanese School ở Fukuishima

Trường Nhật Ngữ Fukuishima Japanese School ở Fukuishima. Liên hệ đăng ký học tại Trường ...