Home / Tư vấn du học nhật bản / Việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản. Quản lý giờ làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản sẽ giúp du học sinh tại Nhật Bản tuân thủ việc học và đảm bảo sức khỏe.
Quản lý giờ làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản hiện nay là rất cằn thiết. Từ trước đến nay, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản đã quy định cho phép thời gian làm thêm tối đa đối với du học sinh tại Nhật là 28 giờ/tuần. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp xảy ra là các du học sinh làm “chui” quá giờ quy định để kiếm tiền trang trải cuộc sống và gửi về gia đình. Đây là việc mà chính phủ Nhật Bản không cho phép, nếu du học sinh làm quá số giờ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của các em. Để khắc phục tình trạng này, kể từ tháng 10 năm 2015 trở đi, chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành thẻ “My Number” cho các em du học sinh tại Nhật tuân thủ theo giờ làm thêm, thẻ này như một chứng minh thư dành cho công dân Nhật Bản và tất cả người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Nhật Bản trong đó có du học sinh. Ngoài mục đích quản lý dân số, thiết lập lại trật tự xã hội, thẻ “My Number” còn giúp quản lý chặt chẽ hơn về thời gian làm thêm của du học sinh và người nước ngoài không quá 28 tiếng mỗi tuần một cách hiệu quả hơn.

1. “My Number” và du học sinh Châu Á

Rất nhiều du học sinh nghĩ rằng, sẽ rất khó mà kiếm việc làm thêm khi chế độ cấp thẻ My Number được thực thi. Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng xem qua tình trạng xã hội Nhật Bản những năm gần đây:
Tỉ lệ sinh giảm, mà số lượng người lớn tuổi không còn khả năng lao động nên bị buộc thôi việc lại tăng
Dân số ngày càng bị già hóa nhanh chưa từng có với số người trên 65 tuổi chiếm 30% dân số. Sau khoảng 20 năm trở lại đây, số người già và trẻ em sẽ chiếm 40% dân số Nhật Bản. Đây là một nỗi lo cho nguồn lao động Nhật Bản
Những ngành nghề thuộc lĩnh vực được xem như không thu hút được các lao động trẻ tại nhật bản như: kiến trúc, xây dựng, ăn uống, điều dưỡng, … nên chính phủ Nhật Bản rất cần sự hợp tác lao động từ các nước Châu Á trong đó có lao động Việt Nam.
Do đó, việc quy định cấp thẻ My Number hoàn toàn không cản trở cơ hội tìm kiếm việc làm thêm của các du học sinh ở Nhật Bản.

2. Tại sao du học sinh không nên làm việc quá nhiều?

Những năm gần đây, số lượng du học sinh đang học tập tại Nhật Bản không đến trường ngày càng nhiều, hoặc bỏ học giữa chừng để đi làm vì quá sức, tạo nên mối quan ngại lớn cho chính phủ Nhật Bản. Đối với những em du học sinh có tỉ lệ vắng mặt đến trường trong thời gian học quá cao dẫn đến trình độ tiếng Nhật hoàn toàn không tiến bộ sẽ bị Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản tịch thu visa và gửi về nước với lí do: “Không có tinh thần muốn kết giao hòa hảo với Nhật Bản”.
Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản hoàn toàn không ngăn cấm việc du học sinh vừa học vừa làm thêm, do nhiều du học sinh xem như việc làm thêm để kiếm tiền nhiều và lạm dụng thời gian đến mức quá sức. Thử so sánh với các quốc gia khác mà xem học chỉ cho phép làm thêm tố đa là 28h/ tuần thôi và có quốc gia lại cấm du học sinh nước ngoài làm thêm như Singapoer, còn đây tại Nhật Bản du học sinh lại được cho phép đi làm thêm lên đến 28h/tuần là phù hợp để các em có thu nhập chi trả chi phí sinh hoạt và học phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật và đồng thời đảm bảo được việc học hiệu quả cao.
Khác với các nước Châu Âu hay Mỹ, lượng người nước ngoài tại Nhật không nhiều, trong khi có rất nhiều công việc cần đến người lao động và đây được xem là những công việc có thể phù hợp với sức lao động của du học sinh Việt Nam. (Tỉ lệ thất nghiệp ở Nhật rất thấp.)
Hiện nay chính phủ Nhật sử dụng rất nhiều tiền thuế cho các hoạt động tuyên truyền nhằm khuyến khích các học sinh, sinh viên Nhật Bản và du học sinh đang học tập tại Nhật Bản, đặc biệt là người Châu Á như chính thủ tướng Nhật Bản – ông Abe từng chia sẻ. Do đó, chính phủ mong muốn các du học sinh hãy học tập thật tốt để tương lai đầu quân vào các công ty của Nhật hoặc ở lại Nhật làm việc, còn các hành vi lạm dụng thời gian ở Nhật học tập nhưng bỏ học để đi làm thêm chắc chắn không bao giờ được chấp nhận.

3. Làm thế nào chi trả sinh hoạt và học phí tại Nhật mà không ảnh hưởng đến việc học?

-> Cách hữu hiệu nhất vẫn là bạn phải biết điều phối việc học và đi làm thêm điều đặng.
Có rất nhiều du học sinh vì điều kiện gia đình không không dư dả nên cố gắng làm thêm nhiều việc cùng một lúc, dẫn đến việc bị trục xuất về nước.
Hiện nay có rất nhiều nơi làm việc cho phép du học sinh làm thêm nhiều việc cùng một lúc hoặc nhiều giờ cùng một lúc. Tuy nhiên một khi luật mới được ban hành, những cơ sở sử dụng lao động đối với du học sinh nếu làm trái luật sẽ bị phạt tiền nên chắc chắn du học sinh sẽ không thể tự làm quá giờ.

Thông tin về thẻ My Number:

Thẻ “My Number” là gì?
Kể từ tháng 10 năm 2015 trở đi, chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành thẻ “My Number” thẻ này giống như một chứng minh thư gồm 12 số dành cho công dân Nhật Bản và tất cả người nước ngoài đang cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Nhật Bản kẻ cả du học sinh. Trên mỗi thẻ đều có gắn một con chip riêng, trong đó nhằm lưu trữ tất cả các thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, số an ninh xã hội, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế, … Khi thuê nhà, xin việc hay làm thủ tục tại các cơ quan hành chính ở Nhật, chỉ cần thông báo số My Number của người có thẻ là tất cả thông tin đều được khai báo. Các công ty, cá nhân không thể gian lận thuế, trốn bảo hiểm, người nước ngoài không thể cư trú bất hợp pháp hay làm thêm quá giờ.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...