Home / Kinh nghiệm / Phong trào đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều

Phong trào đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều

Phong trào đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều. Tôi xin chia sẽ với các bạn về phong trào đi du học Nhật Bản bắt nguồn từ đâu

du-hoc
Hiện có rất nhiều bạn trẻ tìm đến chương trình du học, nhất là chương trình du học Nhật bản luôn chiếm phần lớn vì điều kiện du học Nhật bản tương đối đơn giản hơn so với những quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada,…

Với chương trình du học Nhật bản luôn đem đến cho các bạn một sự hào làm mình có thể học tập tại một quốc gia tiên tiến mà chi phí là vừa phải và bạn có thể tìm việc làm thêm dễ dàng trong suốt quá trình học, mà từ đó du học Nhật bản luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du học sinh Việt Nam. Qua đây chúng tôi xin nhắc lại cho các bạn về chương trình đi du học Nhật bản của nước ta có nguồn gốc từ đâu nhé!

Du học Nhật bản được xem như một bước tiến cho công cuộc đổi mới của thế hệ sau này. Nước ta trải qua trong thời kỳ chiến tranh đã trải qua quá nhiều thế hệ xâm lược dẫn đến nền giáo dục của chúng ta chưa đi vào đâu, thời gian này có người truyền đạt cho những thế hệ sau thì vô cùng khó khăn.

NGUỒN GỐC

Vào thế kỷ XX, trên khắp cả nước đã dậy lên làn sóng Duy Tân, biểu hiện cho làn sóng này là phong trào Đông Du do cụ Phan Bội Châu khởi xướng để đưa thanh niên Việt Nam sang Nhật học tập. Mở đầu cho chuyến đi vào tháng 10 năm 1905 của cụ Phan Bội Châu đã đưa 3 thanh niên là Nguyễn Thức Cảnh, Nguyễn Điển, Lê Khiết bí mật vượt qua vòng lưới mật thám Pháp sang Nhật học. Tiếp theo sau đó là đoàn thứ hai gồm có 5 người, trong đó có hai anh em Lương Ngọc Quyến và Lương Nghị Khanh là con của cụ Lương Văn Can – Hiệu trưởng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tại Hà Nội. Năm 1906, Cường Để – Hội chủ hội Duy Tân cũng bí mật lên đường sang Nhật. Đến năm 1908, đã đưa khoảng 200 lưu học sinh của Việt Nam sang Nhật Bản học tập (tại Trường Chấn Võ và Đồng Văn thư viện), trong đó 100 người quê ở miền Nam.

Tuy phong trào Duy Tân chỉ tồn tại chưa đầy 4 năm (1905 – 1908) nhưng đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Việt Nam thời hiện đại. Khi đất nước còn chìm trong đô hộ của thực dân Pháp, những thanh niên tri thức yêu nước đã biết tìm đường du học để mong tìm kiếm kiến thức cho mình, phục vụ cho công cuộc giải phóng đất nước.

Ngày nay, việc tiếp thu tri thức mới có rất nhiều phương cách: Đông Du, Tây Du, Bắc Du, Nam Du hay du (học) tại chỗ,…bằng cách Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ, gia đình bỏ tiền cho con đi du học, bản thân du học sinh truy lùng học bổng… Vấn đề ở chỗ, sau khi hoàn thành chương trình học các du học sinh có quay về quê hương đất nước để phục vụ, nhằm đưa mảnh đất nghèo khó của chúng ta sánh vai cùng với các cường quốc trên khắp các Châu hay không – đó còn là một dấu chấm hỏi khó tìm ra lời giải.

NGƯỜI TIÊN PHONG CỦA THỜI KỲ ĐỔI MỚI

Có thể nói người tiên phong trong việc đưa học sinh Việt Nam sau thời kỳ đổi mới sang Nhật Bản học tập đó chính là thầy Nguyễn Đức Hòe, hiệu trưởng trường Nhật ngữ Đông Du. Sự ra đời của trường Nhật ngữ Đông Du tháng 04/1991 và chương trình du học Nhật Bản tháng 4/1992 đã chính thức mở ra thời kỳ du học tại Nhật Bản. Chương trình du học Nhật Bản của Đông Du tập trung chủ yếu vào các chương trình học bổng và chương trình tài trợ của báo Asahi.

Mặc dù Đông Du là đơn vị tiên phong trong việc giới thiệu học sinh Việt Nam đi du học Nhật Bản, nhưng chương trình du học này chỉ thực sự bùng nổ vào những năm gần đây bởi các lý do sau đây:

– Tháng 4/2000. Đề án “Đào tạo cán bộ khoa học, kỹ thuật tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước” (gọi tắt là Đề án 322) và cấp học bổng du học cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách và doanh nghiệp nhà nước, làm góp phần cho bức tranh du học ngày thêm phong phú.
– Các chương trình hỗ trợ học bổng du học của Chính phủ Nhật Bản dành cho sinh viên Việt Nam.
– Tổ chức hỗ trợ sinh viên Quốc tế du học Nhật Bản (Jasso) ít nhất 1 năm/2 lần tổ chức những triển lãm lớn thu hút hàng ngàn người tham dự để giới thiệu chương trình du học Nhật Bản đến sinh viên Việt Nam.
– Các trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam-Nhật Bản và trung tâm giao lưu văn hóa Việt-Nhật mở ra cũng góp phần quảng bá không nhỏ cho chương trình du học Nhật Bản đến du học sinh Việt Nam
– Các nước có truyền thống nhận du học sinh Việt Nam như Anh,Úc,Mỹ…thiết chặt quy định cấp visa du học vì vậy các bạn học sinh, sinh viên đã chuyển hướng sang đi du học Nhật Bản vì các thủ tục và quy định xin visa du học Nhật Bản đơn giản hơn.
– Số lượng tu nghiệp sinh trở về nước cũng góp phần tuyên truyền về cuộc sống và văn hóa Nhật Bản
– Thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…đã thiết chặt hơn về quy định cấp visa cho người lao động. Đó cũng là lý do khiến người lao động chuyển hướng sang du học Nhật bản vì các quy định về việc làm thêm và lương còn cao hơn các nước khác.
– Một số công ty tư vấn chuyên về du học Nhật Bản do các nhóm du học sinh đã từng học tập và làm việc tại Nhật Bản mở ra thời gian gần đây tại Nhật Bản, cũng góp phần tạo cầu nối về thông tin du học cho du học sinh với các cơ sở giáo dục uy tín tại Nhật Bản.

Qua bài viết này, mong rằng sẽ giúp cho các bạn học sinh đang học tập và làm việc tại Nhật và những ai mong muốn sang Nhật học tập, biết được nguồn gốc bắt đầu chương trình du học Nhật Bản.

About nhatban

Check Also

dai-hoc-o-nhat-ban

Đại học tại Nhật Bản qua các thời kỳ

Đại học tại Nhật Bản qua các thời kỳ. Nào hãy cùng tôi tìm hiểu ...