Home / Kinh nghiệm / Việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản. Để biết việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản là những công việc gì, hãy cùng tôi tìm hiểu về việc làm thêm tại Nhật Bản như thế nào nha

>>> Điều kiện đi du học nhật bản

Việc làm khi đi du học Nhật Bản dành cho du học sinh rất đa dạng như: phục vụ nhà hàng, đóng gói, làm cơm hợp,… để có việc làm khi đi du học Nhật Bản tốt nhất các bạn sẽ được trường học giới thiệu.

Đối với các du học sinh khi đi du học Nhật Bản, sau khi sang Nhật được nhà trường giới thiệu việc làm thêm, những công việc phổ biến dành cho du học sinh thường làm là các công việc đơn giản như: phục vụ bưng bê tại các nhà hàng, bưng bê, làm cơm hợp, đóng gói,… các công việc đòi hỏi vốn ngoại ngữ chưa giỏi, như nếu bạn có tiếng Nhật tốt thì có thể làm những công việc như là phiên dịch viên , thông dịch hay dạy tiếng Việt cho người Nhật. Cũng có một số ít các sinh viên trong thời gian học đã làm việc cho các công ty , tập đoàn có qua hệ với Việt Nam phực vụ cho việc giao tiếp tiếng Nhật – Việt, phần lớn những công việc như trên đòi hỏi tiếng Nhật của bạn thành thạo.

du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam
Để có một tiếng Nhật thành thạo tốt nhất bạn phải thường xuyên luyện tập tiếng Nhật và trau dồi nhiều từ vựng để không phải gặp khó khăn khi giao tiếp. Thường xuyên luyện nói và phát âm đến mức cực chuẩn để dễ thân thiện với đồng nghiệp hơn. Bạn muốn bước đi trên con đường đều mà hồng thì từ bây giờ bạn đều phải trải qua nhiều chông gai thử thách với lòng kiên trì tất cả mọi việc để sau này khi bạn có gặp phải những việc khó cũng có thể trải qua dễ dàng hơn, lúc đó bạn sẽ thành công với chính mình. Học tiếng Nhật cũng vậy, tiếng Nhật ban đầu bạn học sẽ thấy khó học nhưng khi bạn học được một thời gian bạn sẽ cảm thấy yêu thích hơn. Để được thành công bạn phải có lòng kiên trì .

1. Thu nhập và điều kiện làm việc khi đi du học Nhật Bản

Thu nhập của du học sinh khi đi làm thêm thường được trả theo giờ ở mức từ 800 yên đến 1500 yên, tuỳ theo nội dung công việc và sự tận tâm, trách nhiệm của bạn đối với công việc, tiền chi phí đi lại được trả riêng và chế độ cũng được đảm bảo. Với những lao động đơn giản như phục vụ tại nhà hàng, phát báo, mức lương cũng có thể đạt đến 1000 yên/giờ . Như vậy nếu du học sinh đi làm thêm với thu nhập thấp nhất 800 yên/giờ và làm việc 28 giờ/tuần, thì thu nhập sẽ vào khoảng 96.000 yên/tháng. Nếu bạn muốn có thu nhập tốt hơn thì họ sẽ đánh giá hiệu quả công việc, tiếng Nhật và sự tậm tâm của bạn.

Nếu tính về mức thu nhập thấp nhất như vậy thì bạn tạm đủ cho chi phí sinh hoạt và có thể trang trải cả học phí. Trong thời gian đầu, một số du học sinh cần nhiều tiền hơn và sẽ làm thêm giờ làm. Sau khi đã có được vốn tiếng Nhật tốt và quen hơn với cách làm việc tại nơi làm, họ mới tìm đến những nơi có điều kiện làm việc tốt hơn và thu nhập cao hơn để làm, đây cũng là nhu cầu của mỗi bạn du học sinh khi đi du học ở Nhật.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý là không nên làm quá sức mà ảnh hưởng đến kết quả học tập và nhiều khi lại gây những thiệt hại về sức khỏe đẫn đến tốn kém lớn hơn cả số tiền du học sinh kiếm được từ việc làm thêm giờ. Vì vậy các bạn khi đi du học nên điều tiết thích hợp thời gian học tập và làm việc sao cho thích hợp để đạt được mục đích cuối cùng là học tập.

2. Tìm việc như thế nào ở Nhật

– Có nhiều cách tìm việc khác nhau mà bạn đi du học Nhật Bản cần chú ý là qua giới thiệu của các du học sinh khoá trên. Không ít du học sinh Việt Nam đã từng sống và học tập tại Nhật Bản nhiều năm và có nhiều mối quan hệ quen biết là điều đương nhiên, qua đó có được nguồn công việc để giới thiệu cho những người khác như các bạn mới sang là rất dễ dàng. Uy tín của người giới thiệu đi trước sẽ giúp những du học sinh mới dễ dàng được chấp nhận hơn của những nơi làm việc.
– Nhưng tìm việc thông qua sự giới thiệu của trường cũng là một cách phổ biến nhất, vì nhà trường là nơi đào tạo và chịu trách nhiệm cao hơn nên nơi làm việc rất tin tưởng với nhà trường.
– Ngoài ra các bạn có thể liên hệ với trung tâm giới thiệu việc làm để nhờ họ chọn công việc theo sở thích của mình .

3. Một số điểm các bạn đi làm thêm ở Nhật Bản cần lưu ý

Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc của mỗi nơi mỗi khác: Thông thường, các bạn du học sinh đi làm thêm sẽ không có hợp đồng lao động . Do đó khi nhận việc bạn nên yêu cầu phía thuê người ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản đãi ngộ khác để bạn nắm rõ trước khi làm việc, tránh xảy ra những mâu thuẩn sau này mà bạn còn yên tâm làm việc hơn.

Bạn cũng cần lưu lại giờ và ngày làm việc, cùng với tiền lương nhận được mà mà nơi nhận việc đưa ra

Khi đi làm bạn không đi muộn giờ hoặc vắng mặt không lý do: Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đặc biệt trong việc giữ đúng giờ và lịch làm việc, không những trong công việc bạn đang làm mà kể cả trong lúc hẹn gặp ai đó cũng vậy. Du học sinh nên cố gắng quan sát thật kỹ và học hỏi cách làm từ những người xung quanh để hòa nhập vào công việc nhanh hơn.

du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam-1
Để có thể đi làm thêm được, du học sinh cần xin phép Cục Quản lý nhập cảnh tại địa phương mình, giấy này công ty chúng tôi sẽ chuẩn bị cho bạn mẫu trước khi đi Nhật. Khi đến Nhật bạn chỉ cần trình mẫu này cho bộ phận nhân viên nhập cảnh của sân bay là họ sẽ cấp trực tiếp cho bạn. Sauk hi có được giấy này bạn nên mang mình và hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài và giấy chứng nhận của trường để đến trường và có thể mang trong người khi đi ra ngoài để khi cảnh sát kiểm tra thì trình ra cho họ.

Qui định về thời gian làm thêm của các bạn cũng khác nhau về thời gian học và thời gian nghỉ: Du học sinh học tại các trường tiếng Nhật, trường nghề, trường cao đẳng, trường đại học: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày)

Nghĩa vụ nộp Thuế: Thu nhập làm thêm của du học sinh có thể sẽ bị trừ thuế từ phần thu nhập của mình (Đây cũng là một trong các điều kiện cần xác minh). Phía thuê bạn làm sẽ tự trích lại phần thuế thu nhập và đóng thay và báo cho du học sinh biết phần thuế đã nộp. Du học sinh có thể sẽ được nhận giấy báo như vậy hàng năm, nhưng mức thuế thu nhập cuối cùng của du học sinh làm thêm sẽ được tính trên tổng thu nhập của du học sinh trong năm đó.

Cuối năm, du học sinh có trách nhiệm điền vào mẫu thuế để điều chỉnh theo yêu cầu. Mẫu này thường do văn phòng thuế tại địa phương gửi đến du học sinh. Trường hợp nếu học sinh nộp tiền thuế vượt trội sẽ được hoàn trả lại cho du học sinh. Ngoài ra nếu du học sinh có thu nhập tương đối cao, thì nên tìm hiểu cách tính thuế và cách điền mẫu hay có thể nhờ cơ quan thuế địa phương hướng dẫn chi tiết.

>>> Tìm hiểu: chi phí đi du học nhật bản

About nhatban

Check Also

dai-hoc-o-nhat-ban

Đại học tại Nhật Bản qua các thời kỳ

Đại học tại Nhật Bản qua các thời kỳ. Nào hãy cùng tôi tìm hiểu ...