Home / Tư vấn du học nhật bản / Hoa anh đào (Sakura) và võ sĩ đạo Nhật Bản

Hoa anh đào (Sakura) và võ sĩ đạo Nhật Bản

Hoa anh đào (Sakura) và võ sĩ đạo Nhật Bản. Người Nhật học có một câu nói bất hủ và được lưu truyền lại cho đến ngày nay: “Nếu làm hoa xin làm hoa anh đào, nếu là người xin thành võ sĩ đạo”. Với câu nói này nó nói lên sự cao quý của hoa và lòng ngưỡng mộ dành cho quốc hoa của Nhật Bản

hoa-anh-dao-nhat-ban

Nhật Bản là quê hương của chú mèo máy Doraemon, bất kỳ du khách nào cũng biết hoa anh đào (sakura) chính là quốc hoa của quốc gia này. Đặc điểm của hoa anh đào là rơi khi còn đương độ tươi thắm, tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo – biết chết một cách đẹp đẽ nhất.

Câu nói: “Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, muốn thành võ sĩ đạo”. Câu nói này có nghĩa là người võ sĩ đạo không bao giờ run sợ trước cái chết, và cái chết được người ta vì giống như hoa anh đào kia, nên khi chết anh ta sẽ chọn một cái chết vinh quang nhất.

Khi các bạn đến Nhật Bản vào đúng mùa hoa anh đào nở, các bạn sẽ được đắm mình trong các lễ hội hoa tuyệt đẹp được tổ chức hàng năm tại Nhật và được hòa mình vào người dân nơi đây trải lòng về loài quốc hoa cao quý này khi đến Nhật Bản.

Đối với người dân Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, mà hoa anh đào còn thể hiện về nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung cũng như sự khiêm nhường, nhẫn nhịn của nó. Đặc biệt hơn loài hoa này đã trở thành đại sứ văn hóa của Nhật Bản, đưa bản sắc độc đáo của quốc gia này tới nhiều nước trên thế giới như hiện nay.

Đối với người dân tại Nhật Bản họ luôn tin rằng, chỉ có những cây hoa anh đào mọc trên đất nước của họ mới có mùi hương thơn tinh tế, và hầu hết các quốc gia khác nếu trồng được loại hoa này đều không có hương thơm.

Theo truyền thuyết của Nhật Bản kể lại rằng, loài hoa này chính là hóa thân của một cô gái đã đem lòng yêu thương người võ sĩ đạo tài giỏi vốn là đệ tử của cha mình. Vì muốn thanh gươm của người con trai ấy trở thành thanh gươm mạnh nhất thiên hạ, vì muốn thỏa lòng người yêu, cô cầm thanh gươm đâm thẳng vào ngực mình để nó được “tắm máu” – một nghi lễ cần thiết để thanh gươm trở nên mạnh mẽ

Cho đến khi chàng võ sĩ đạo ấy cũng có được thanh gươm quý báu nhưng lại vĩnh viễn mất đi người con gái anh yêu thương nhất. Sau thời gian anh ta đã hiểu ra được chân lý và tìm đến ngôi mộ của cô gái để tạ lỗi.

Đứng trước mộ cô gái chàng trai đã dùng chính thanh gươm đó, rạch bụng mình trước mộ cô gái. Vào ngày xảy ra sự việc trên, tuyết không ngừng rơi đến sáng hôm sau. Tuyết bao phủ toàn bộ ngôi mộ và thi thể lạnh giá của chàng trai, nhưng bên cạnh anh lại mọc lên một loài hoa lạ, tươi và hồng thắm rất đẹp.

Từ đó người dân nơi đây đặt tên hoa là anh đào. Hiện nay hoa anh đào có nhiều loại mọc được ở nhiều nơi. Nhưng không nơi đâu đẹp bằng hoa đươc ươm mầm và trổ bông ở vùng núi Phú sĩ.

Ngày nay tại Nhật Bản hoa anh đào còn được coi là tín hiệu báo mùa xuân về. Trong những ngày hoa đào nở, người dân Nhật Bản khắp nơi cùng nhau tham gia lễ hội hoa anh đào được tổ chức hào nhiệt nhất. Họ cùng nhau tụ tập cùng nhau dưới những tán cây anh đào nở hoa khoe sắc, cùng uống rượu sake, múa hát và trò chuyện rôm rả.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...