Home / Tư vấn du học nhật bản / Những quy tắc văn hóa của người Nhật cần biết khi đi du học

Những quy tắc văn hóa của người Nhật cần biết khi đi du học

Những quy tắc văn hóa của người Nhật cần biết khi đi du học. Đối với chúng ta khi đến bất cứ một quốc gia nào thì nên tìm hiểu về những quy tắc không được ghi trong văn bản nhưng nó lại được tồn tại lâu đời trong nền văn hóa của từng quốc gia. Việc tìm hiểu trước khi mình đến rất tốt và thuận lợi cho các bạn, biết trước được các quy tắc giúp cho các bạn tự tin hơn không bị bối rối khi rơi vào các tình huống khó xử khi đến nơi mình cần đến.

du-hoc-nhat-ban11

Tại xứ sở hoa anh đào cũng vậy, đất nước luôn tồn tại nhiều quy tắc mà ít ai biết tới, và có lẽ Du học Nhật bản là cách tốt nhất để du học sinh quốc tế có cơ hội được trải nghiệm những nét văn hóa đa dạng và đặc sắc này.

Thứ nhất là khi đến Nhật chắc hẵn các bạn sẽ khó tìm kiếm được những chiếc thùng rác nằm ven đường như ở Việt Nam, bởi vì ở đây họ ít có thùng rác nằm ven đường như vậy. Và theo như quan niệm của người Nhật thì mọi người phải tự ý thức và có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung, và luôn đem rác đi vức đúng nơi quy định. Với ý thức sạch sẽ này khi đến Nhật bạn sẽ thấy đường phố lúc nào cũng sạch sẽ.

Thứ hai đó là người Nhật họ rất ghét nhận tiền trực tiếp từ khách hàng, theo họ quan niệm đó là sự thiếu tôn trọng khi thanh toán. Tại Nhật khi bạn tới nhà hàng nào đó và bạn cần thanh toán tiền hãy để tiền vào khay để tiền của họ đã chuẩn bị sẵn. Nếu sử dụng thẻ để thanh toán bạn hãy dùng bằng 2 tay để thể hiện sự tôn trọng với họ.

Thứ ba, khi đến Nhật bạn đừng bao giờ nghỉ tới việc đi xe đạp vào công viên, việc đi xe đạp sẽ bị cấm vào tất cả các công viên tại Nhật. Tuy nhiên không được đi xe đạp vào công viên nhưng các bạn được đi xe đạp vào tất cả các con đường nằm ở ngoài khu vực công viên. Người Nhật họ luôn ủng hộ việc đi xe đạp dùng làm phương tiện di chuyển, nên khi đến Nhật du lịch hay du học các bạn đều ghi nhớ đều này nhé.

Thứ tư, các bạn nên hạn chế nói chuyện điện thoại ở những nơi công cộng, người Nhật họ thích sự yên tỉnh, họ gét tiếng ồn từ những việc riêng đặc biệt là những nơi công cộng. Vì vậy lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy nói chuyện thật nhỏ nhẹ và tránh gây ồn ào những nơi đông người nhé.

Thứ năm, khi đến Nhật và đặc biệt làm đến những chỗ đông người các bạn đừng bao giờ xô đẩy khi ở giữa đám đông điều đó thể hiện bạn là một người vô cùng kém hiểu biết. Nếu cần phải đẩy để không ảnh hưởng tới mình bạn tuyệt đối đừng bao giờ sử dụng tay mà hãy đẩy nhẹ nhàng bằng vai để đối phương biết rằng họ đang làm bạn khó chịu. Tuy nhiên, sau khi đẩy thì ngay lập tức hãy nói xin lỗi họ nhé. Đều này thể hiện các bạn là một người có lịch sự và hiểu biết về văn hóa Nhật Bản đấy.

Thứ sáu, khác với nhiều quốc gia tại Nhật Bản nhận tiền boa là 1 điều vô cùng cấm kỵ. đối với họ. Người Nhật Bản họ rất tôn trọng giá trị đồng tiền kể cả những đồng tiền lẻ. Theo họ việc các bạn cho tiền boa khi thanh toán tiền là hành động xúc phạm họ vì thế đừng bao giờ có ý định để lại tiền lẻ khi mua bất cứ thứ gì tại Nhật nhé.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...