Home / Tư vấn du học nhật bản / Tìm hiểu giáo dục Nhật Bản phát triển thế nào

Tìm hiểu giáo dục Nhật Bản phát triển thế nào

Tìm hiểu giáo dục Nhật Bản phát triển thế nào. Để tạo được một nền giáo dục phát triển nhất, hiện nay Nhật Bản đã cho xây dựng một mô hình chuẩn mực nhất về nền giáo dục của Nhật Bản. Với mô hình này, đã đem lại thành công và danh tiếng cho nước Nhật trên khắp thế giới, và đã giúp Nhật Bản thu hẹp lại khoảng cách đáng kể nhất với nền giáo dục của các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Úc,…

giao-duc-tai-nhat

Du học Nhật Bản thành công từ việc hợp tác quốc tế

Từ giữa những năm 1947 đến năm 1950, hệ thống giáo dục Nhật Bản đã được thay đổi thành hệ thốg 6-3-3-4 được áp dụng trên toàn quốc (6 năm cho tiểu học, 3 năm cho trung học cơ sở, 3 năm cho trung học cho trung học phổ thông và 4 năm cho cao đẳng, đại học), đây là hệ thống giáo dục chuẩn mực nhất tại Nhật Bản.

Từ thập niên 90, đã có một báo cáo nhan đề “Một quốc gia lâm nguy” được công bố ở Mỹ nêu bật nhu cầu cải cách giáo dục tại Nhật Bản. Từ đó lãnh đạo hai nước Mỹ và Nhật tán thành rằng cần phải có một cuộc nghiên cứu, so sánh nền giáo dục giữa hai nước. Sau đo, một cuộc họp thương lượng đầu tiên được tổ chức ở Kyoto có 24 nước tham dự, kết quả: Có 2 bản báo cáo được công bố. Trong một bản, các nhà nghiên cứu Mỹ báo cáo về những điểm mạnh và điểm yếu của Nhật Bản, còn các bản báo cáo kia, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng tiến hành tương tự như vậy đối với nền giáo dục của Mỹ.

Từ những tiêu chuẩn ngặt nghèo….

Tại Nhật, hầu hết các trường tiểu học đều là trường công, chỉ có khoảng 0,7 trường tiểu học là trường tư. Cho đến các trường trung học cở sở cũng vậy, có đến 97% là trường công và chỉ có 3% là trường tư. Có khoảng 27% trường trung học phổ thông là trường tư. Tại Nhật Bản học sinh ở khu vực nào phải theo học ở trường khu vực đấy, cho dù các bạn muốn học khác tuyến cũng không được. Hiện nay Nhật Bản đang cố gắng đạt tiêu chuẩn hoá trình độ giáo viên trên toàn quốc để đảm bảo chất lượng giảng dạy tại quốc gia mình. Tại Nhật Bản có 50 huyện, mỗi huyện đều chịu trách nhiệm tuyển giáo viên cho huyện mình. Một giáo viên năm nay có thể phụ trách dạy lớp 1, nhưng năm sau có thể dạy lớp 3 hay lớp 5. Cũng thường xuyên quay vòng việc dạy cũng như chuyển dạy từ trường này sang trường khác.

Với những nghiên cứu sâu rộng…

Các tổ chức đánh giá giáo dục quốc tế đã tiến hành hai cuộc khảo sát so sánh chất lượng học tập của sinh viên trên toàn thế giới trong những năm qua. Kết quả là ở Nhật Bản, sự khác biệt về năng lực và thành tích học tập của sinh viên giữa các trường là tối thiểu, có lẽ là ít nhất trên thế giới. Hầu hết sinh viên, học sinh Nhật Bản đều làm chủ chương trình học của mình.

Các chuyên gia giáo dục Nhật bản đã có nhiều dự án nghiên cứu về tình hình kinh tế – xã hội cũng như văn hoá lịch sử, lối sông người dân để tìm ra chươngt rình giáo dục phù hợp nhất cho mọi cấp học được đào tạo. Đặc biệt người Nhật họ rất “dị ứng” với việc đem hệ thống giáo dục của các quốc gia khác áp dụng vào nước mình. Với chương trình đào tạo riêng của mình thì có thể đó cũng là một yếu tố đưa hệ thống giáo dục Nhật Bản có được nhiều chuẩn mực riêng của mình.

Đến “truyền thống” học tập…

Về sách giáo khoa, các công ty xuất bản liên hệ với các giáo sư và giảng viên các trường đại học chuyên về môn học nào đó để chuẩn bị sách giáo khoa. Những cuốn sách này sẽ được trình lên Bộ Giáo dục thông qua. Tiêu chuẩn thông qua dựa trên các khoá học do Bộ tổ chức. Chỉ có những cuốn sách nào đáp ứng được tiêu chuẩn mới được đưa vào thử nghiệm sử dụng ở trong nhà trường. Bộ có một bộ phận chuyên trách tuyển chọn sách giáo khoa cho từng cấp học nên việc lựa chọn này khá nghiêm túc. Nếu thanh tra giáo dục không thông qua cuốn sách nào đó, thì cuốn sách đó không được phép sử dụng trong nhà trường. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt khá lớn về thái độ của người phương Tây với người Nhật đối với sách giáo khoa khi được ban hành.

Hầu hết người Nhật họ không chỉ nghĩ sách giáo khoa chỉ là công cụ, mà chúng còn hàm chứa truyền thống, nhưng vấn đề là làm thế nào tự thoát ra khỏi những thái độ truyền thống đối với sách giáo khoa, vì sách giáo khoa mà chỉ mang nội dung truyền thống sẽ làm cho học sinh sợ khi buộc phải nhớ tất cả những thông tin đó. Nếu không sửa đổi sẽ không thể cải thiện giáo dục, đặc biệt những môn học xã hội. Ngày nay, những người biên tập sách giáo khoa đã có một quan điểm rõ ràng: Chính học sinh, sinh viên là những người sử dụng thật sự những cuốn sách giáo khoa đó, còn giáo viên chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của học sinh mà thôi.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...