Home / Tư vấn du học nhật bản / Tìm hiểu Rượu sake và văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Tìm hiểu Rượu sake và văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Tìm hiểu Rượu sake và văn hóa ẩm thực Nhật Bản. là một trong những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Theo lịch sử Sake là một tên gọi chung của các loại rượu tại Nhật. Và Sake cũng chính là tên của một loại rượu được ủ lâu năm nổi tiếng nhất của Nhật. Rượu được sản xuất thành phần chính là gạo, từ thời xa xưa loại rượu sake này chủ yếu dùng để phục vụ cho các hoàng gia hoặc các đền chùa lớn và các lễ hội tôn giáo lớn được tổ chức hàng năm tại Nhật.

ruou-sake-nhat-ban

Cho đến cuối thế kỷ 12 thì loại rượu sake này bắt đầu phổ biến rộng rãi và dần dần trở thành một loại đồ uống cho tầng lớp bình dân và hiện nay rượu là một loại đặc sản truyền thống, mà bất kỳ du khách nào khi đến Nhật Bản đều phải thưởng thức loại rượu đặc trưng này.

+ Cách sản xuất sake:

Hiện nay quy trình sản xuất rượu sake vẫn được giữ theo kiểu làm truyền thống trong vòng 400 năm qua. Ngày nay, công nghệ đã ngày càng phát triển nhưng lối ủ rượu theo kiểu truyền thống vẫn được nhiều công ty Nhật áp dụng và luôn cho ra những loại rượu ngon nhất để cung cấp cho nhu cầu sử dụng hàng năm của người Nhật.

+ Thưởng thức sake

Rượu sake các bạn có thể uống nóng, ấm hay nguội đều được tùy theo mùa và theo từng loại rượu sake được chế biến. Thường thì mùa đông người ta hay uống rượu sake nóng, để hâm nóng sake người ta chuyển sake sang chứa trong các chai bằng gốm rồi ngâm trong nước nóng cho đến khi đạt nhiệt độ 50°C trở lên rồi bắt đầu thưởng thức.

Đặc biệt những chiếc chén để uống sake cũng có nhiều loại khác nhau. Uống một cách tương đối trang trọng và mang tính truyền thống thì người Nhật thường họ dùng một cái đĩa nhỏ và nông hoặc dùng chiếc chén nhỏ không có quai. Còn đậm nét truyền thống hơn nữa thì người Nhật dùng cốc bằng gỗ. Chiếc cốc bằng gỗ này có hình dạng như một cái hộp, hình vuông, có phủ màu sơn hoặc không để thưởng thức rượu sake.

Vào mùa đông tại Nhật, vào những đêm trời lạnh, một ly rượu sake ấm nóng ôm nó trong lòng bàn tay để ủ, lắc nhẹ ly để cảm thấy mùi thơm nồng nàn quyến rũ của hương gạo tỏa lên, và nhấp môi một hớp để rượu trong miệng vài giây để thưởng thức hết cái mùi thơm của rượu và cái vị ngon của nó sẽ rất tuyệt vời đấy nhé.

About nhatban

Check Also

di-du-hoc-nhat

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa

Đi du học Nhật Bản không còn trăn trở lo âu nữa. Du học Nhật ...